Bệnh chàm tăng sừng là gì ? Điều trị bệnh này sao ?

Bệnh chàm tăng sừng là gì ? Điều trị bệnh này sao ?

Bệnh chàm tăng sừng tức là sự gia tăng sừng ngày càng dày hơn ở lớp bên ngoài da với các triệu chứng điển hình là da khô, nứt nẻ, bong tróc. Đây là bệnh lí mãn tính rất dễ tái phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt, công việc và thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây nên bệnh chàm sừng

Bệnh chàm sừng và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh chàm sừng là hiện tượng lớp da bên ngoài cơ thể ngày càng dày lên của lớp da bên ngoài nhiễm trùng, viêm mạn tính. Bệnh khiến cho việc tăng sừng lặp đi lặp lại nhiều lần từ đó hình thành các vết khô ráp, chai sần, nứt nẻ và bong tróc từ lớp này đến lớp khác, chủ yếu xuất hiện ở bàn tay và bàn chân. Những người bệnh nặng còn có hiện tượng nứt chảy máu rất đau đớn.

Nguyên nhân của bệnh chàm tăng sừng chưa được xác định chính xác nhưng các chuyên gia da liễu cho rằng yếu tố di truyền, cơ địa có liên quan mật thiết với căn bệnh này nên khi gặp điều kiện thuận lợi nó dễ tái phát và trở nên trầm trọng hơn. Các tác nhân làm bệnh phát tác nặng hơn chủ yếu gồm: thời tiết khô, lạnh; tiếp xúc với hóa chất có độ kích ứng cao…

Dấu hiệu nhận biết bệnh chàm sừng

Các chuyên gia da liễu cho biết chàm tăng sừng có những biểu hiện giống bệnh viêm da cơ địa với vị trí thương tổn là đầu các ngón khiến lớp da dày sừng, khô, đỏ, ranh giới không rõ ràng, có thể lan rộng ra khắp cơ thể, người bệnh có cảm giác đau giống như bị châm chích. Vào mua hè bệnh càng trở nặng và khiến móng xù xì. Mùa đông, da dễ nứt toác, chảy máu gây đau đớn.

Điều trị chàm sừng bằng cách nào ?

Mặc dù bệnh chàm sừng không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, chàm sừng càng có cơ hội phát tác và ngày càng nặng hơn.

Muốn chẩn đoán chính xác căn bệnh này người bệnh cần gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và thực hiện kiểm tra cần thiết. Sau khi thực hiện những việc này, bác sĩ sẽ cho bạn biết mức độ  bệnh cũng như căn nguyên gây ra bệnh đồng thời hướng dẫn cách xử trí hiệu quả.

Việc điều trị bệnh chàm sừng tương đối khó khăn và cần phải có sự kiên trì tuân thủ những chỉ định do bác sĩ đề ra. Do vị trí thương tổn chủ yếu là ở tay, chân nên cần điều trị bằng thuốc kết hợp với việc chăm sóc da thì mới đạt được kết quả tối ưu. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần hạn chế sự đè ép xảy ra ở khu vực thương tổn như: tránh đứng quá lâu, tránh chống khuỷu…

Với trường hợp bị bệnh chàm tăng sừng ở bàn chân, nếu muốn sớm có kết quả chuyển biến tích cực cần tránh việc đi chân đất, tránh cào gãi. Ngoài ra người bệnh cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng một số loại lá để ngâm chân nhằm giảm bớt các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra nhưng không ngâm quá lâu và không nên thực hiện thường xuyên.

Thuốc sử dụng điều trị tại những vùng da bị dày lên có thể là thuốc bôi làm bạt sừng salixylee 10%. Tại các vùng da khô bong vẩy cần sử dụng kem giữ ẩm. Trường hợp da bị tiết dịch cần dùng các loại thuốc nước để bôi để mau chóng làm khô thương tổn.

Chuyên gia da liễu của Phòng khám đa khoa Bắc Việt khuyên bạn trong quá trình điều trị bệnh cần tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa, giữ cho vùng da bị chàm sừng được khô ráo đồng thời có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường chất xơ và rau, tránh táo bón, cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể và tránh xa những thực phẩm gây dụ ứng da.

Scroll to Top