Viêm phụ khoa có gây vô sinh không?

Viêm phụ khoa có gây vô sinh không?

Tỷ lệ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ lên tới 90%, trong đó nhóm phụ nữ có kiến thức, có thu nhập chiếm hơn 70%. Không chỉ phổ biến mà tình trạng viêm nhiễm vùng kín còn có thể gây ra các bệnh phụ khoa nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Vậy viêm phụ khoa có gây vô sinh không?

Viêm phụ khoa có gây vô sinh không?

Viêm phụ khoa có gây vô sinh không?
Viêm phụ khoa có gây vô sinh không?

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa  lý giải cho thắc mắc “viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không?” như sau: Chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa diễn ra tại cơ quan sinh dục nữ giới, bao gồm những bệnh phổ biến như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…Viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa ngáy, ẩm ướt vùng kín khiến cho nữ giới rất khó chịu. Nếu chị em bị viêm nhiễm phụ khoa ở giai đoạn đầu thì ít ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nữ giới. Những căn bệnh này nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ không gây ra những tác hại quá nghiêm trọng, tuy nhiên nếu như để bệnh diễn biến nặng trở thành viêm phụ khoa mãn tính dẫn đến nhiều biến chứng thì nguy cơ có thể khiến cho chị em phụ nữ bị vô sinh – hiếm muộn.

Viêm nhiễm phụ khoa đặc biệt là viêm âm đạo có thể làm thay đổi môi trường axit âm đạo. Bình thường axit âm đạo, độ PH chỉ khoảng 4 nhưng khi viêm nhiễm PH sẽ kiềm hóa, tiêu diệt tinh trùng khiến bạn khó có thể mang thai.

Viêm phụ khoa cũng làm tăng tiết dịch mủ ở âm đạo và cổ tử cung. Mủ và dịch tiết ra nhiều ồ ạt, khiến tinh trùng không thể bơi tới để thụ tinh với trứng, điều này dẫn tới vô sinh.

Viêm phụ khoa là biến dạng đường sinh dục cổ tử cung bị viêm loét, vòi trứng bị xơ dính, niêm mạc tử cung có sẹo làm tinh trùng không bơi đến để làm tổ với trứng hoặc trứng đã thụ tinh không thể làm tổ được cũng dẫn tới vô sinh.

Bởi, khi bị viêm phụ khoa, các vi khuẩn sẽ phát triển và di chuyển từ âm đạo đến tử cung cũng như gây viêm nhiễm cho cho hầu hết các cơ quan sinh sản, ảnh hưởng trực tiếp tới thiên chức của người phụ nữ.

Một trong các biến chứng nghiêm trọng nhất của căn bệnh này chính là gây tắc ống dẫn trứng, tắc vòi trứng,… Vòi trứng chính là nơi để trứng và tinh trùng thụ tinh. Khi vòi trứng bị tắc thì trứng và tinh trùng không tiếp cận được với nhau, do vậy hiện tượng thụ tinh sẽ không diễn ra dù vợ chồng có sinh hoạt tình dục bình thường.

Một số trường hợp tinh trùng và trứng đã được thụ tinh thành hợp tử tuy nhiên phôi thai lúc này không thể đi về tử cung làm tổ (do vòi trứng bị tắc), từ đó gây ra hiện tượng mang thai ngoài dạ con­ đây là một biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm.

Vậy, viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không? các bác sĩ phòng khám đa khoa khuyến cáo viêm nhiễm phụ khoa có thể dẫn tới vô sinh ở nữ giới, mức độ bệnh càng nặng thì nguy cơ gây vô sinh càng cao. Mặc dù bệnh viêm nhiễm phụ khoa có nguy cơ gây vô sinh nhưng không phải tất cả chị em phụ nữ bị viêm phụ khoa đều không thể mang thai. Bởi điều này còn tùy thuộc vào tình trạng bạn mắc bệnh nặng hay nhẹ, sức khỏe, cơ địa, và nhiều yếu tố khác trong cơ thể mỗi chị em.

Nhiều chị em trong thời gian bị viêm phụ khoa vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo chị em không nên có ý định mang thai khi đang trong tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Nguyên nhân là vì bệnh có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi.

Do đó, khi phát hiện những triệu chứng nghi ngờ bị bệnh, chị em tuyệt đối không được chủ quan, cần nhanh chóng đi thăm khám để có cách điều trị viêm phụ khoa kịp thời, giúp bệnh khỏi nhanh hơn, không còn nỗi lo “viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không?”

Mọi thắc mắc cần tư vấn thêm cũng như được giải đáp kĩ càng, bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 0385.990.114 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.

Scroll to Top