Nguyên nhân gây ngứa âm đạo ở nữ giới

Nguyên nhân gây ngứa âm đạo ở nữ giới

Ngứa âm đạo được biết đến như là một triệu chứng phổ biến mà nữ giới thường xuyên gặp phải. Hiện tượng này mang đến không ít những phiền toái và mệt mỏi cho các chị em phụ nữ trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân gây ngứa âm đạo là rất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân cho phái nữ. Hãy cùng các chuyên gia Phòng khám đa khoa Bắc Việt tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Nữ giới ngứa âm đạo do nguyên nhân nào gây ra?

Nguyên nhân gây ngứa âm đạo ở nữ giới

Ngứa âm đạo có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có rất nhiều nguyên nhân không ngờ đến mà các chị em phụ nữ cần đặc biệt lưu tâm bởi không ít nữ giới vẫn đang mắc phải những điều này nhưng lại mang tâm lý chủ quan nghĩ rằng chúng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Dưới đây là những nguyên nhân điển hình:

+ Vệ sinh không sạch sẽ

Điều kiện vệ sinh vùng kín không đảm bảo là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn có hại bên ngoài xâm nhập và gây viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục của nữ giới. Ngoài ra, độ PH trong âm đạo cũng có những biến đổi nhất định theo chiều hướng không tích cực. Từ đó vi khuẩn và những nhân tố có hại tích cực phát triển và gây ra hiện tượng ngứa ngáy.

+ Dị ứng với hóa chất

Vùng kín của nữ giới là một trong những cơ quan đặc biệt nhạy cảm. Nếu bạn sử dụng hóa chất cho vùng kín không thích hợp, thì bạn có khả năng bị dị ứng và gây ra hiện tượng ngứa ngáy rất khó chịu. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên đặc biệt cẩn thận với các loại hóa chất sử dụng cho vùng kín, trước khi sử dụng hãy nắm thật rõ các chỉ số về nồng độ PH, mức độ kích ứng. Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia để có được lời khuyên tốt nhất.

Nếu nguyên nhân gây ngứa ngáy vùng kín của bạn xuất phát từ dị ứng, thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc chống dị ứng để giảm bớt tình trạng của mình.

+ Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố khiến lượng khí hư tiết ra nhiều hơn, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn và những nhân tố có hại khác phát triển mạnh và gây viêm âm đạo. Từ đó âm đạo của bạn luôn trong tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.

+ Viêm âm đạo do nấm

Thông thường nấm tồn tại trong cơ thể của nữ giới với một số lượng ổn định và cân bằng. Về cơ bản chúng không gây ra những tổn thương, viêm nhiễm gì cho âm đạo. Tuy nhiên nếu gặp điều kiện thuận lợi, lượng nấm trong âm đạo sẽ phát triển nhanh chóng và gây bệnh viêm âm đạo với các biểu hiện sau: Ngứa ngáy âm đạo, khí hư tiết ra nhiều có màu trắng đục và đóng thành mảng lớn như phomat… Viêm âm đạo do nấm nếu không được điều trị đúng cách sẽ rất dễ tái phát trở lại.

+ Viêm âm đạo do trùng roi

Biểu hiện thường thấy của những bệnh nhân bị viêm âm đạo do trùng roi là: Ngứa âm đạo, khí hư ra nhiều, lỏng và sủi bọt, vùng kín tiết mùi hôi khó chịu…

+ Viêm âm đạo do vi khuẩn

Vi khuẩn có hại được cho là nhân tố luôn rình rập và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng kín của bạn nói chung và âm đạo nói riêng. Nữ giới bị viêm âm đạo do vi khuẩn thường có biểu hiện ngứa ngáy vô cùng khó chịu kèm theo những bất thường khác bao gồm: khí hư bất thường, có mùi khó chịu ở vùng kín…

+ Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài

Lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài khiến cho nội tiết tố của bạn bị ảnh hưởng và gây ra các hiện tượng bất thường tại âm đạo, điển hình là tình trạng ngứa ngáy tại âm đạo.

Một số loại thuốc kháng sinh gây nên tình trạng này bao gồm: Thuốc đặt âm đạo, thuốc chống đông máu… Chính vì vậy thận trọng với những loại thuốc kháng sinh là lời khuyên của các chuyên gia giành cho bạn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Bắc Việt về nguyên nhân ngứa âm đạo ở phụ nữ. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0353909141 hoặc tới địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Scroll to Top