Khái niệm viêm phụ khoa là gì?

Khái niệm viêm phụ khoa là gì?

Chắc hẳn nhiều chị em đã từng nghe qua về bệnh phụ khoa nhưng lại không biết bệnh này là bệnh gì và nguyên nhân cùng triệu chứng của bệnh như thế nào. Để biết viêm phụ khoa là gì, chị em hãy tham khảo những thông tin do các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Bắc Việt chia sẻ sau đây.

Viêm phụ khoa là  gì?

Khái niệm viêm phụ khoa là gì?

Viêm phụ khoa là tên gọi chung của các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục nữ. Viêm phụ khoa gây ra nhiều phiền toái cho chị em trong sinh hoạt cá nhân và cuộc sống. Các bệnh viêm phụ khoa nữ giới thường gặp là viêm âm đạo, viêm vùng chậu, nhiễm khuẩn âm đạo,…các bệnh này ảnh hưởng rất lớn để sức khỏe của chị em nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Nguyên nhân viêm phụ khoa

– Vệ sinh vùng kín không đúng cách:

Trong cơ quan sinh dục nữ có nhiều vi khuẩn sinh sống, vì vậy nếu vệ sinh vùng kín không sạch, không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có cơ hội phát triển và gây viêm âm đạo. Nhiều người cho rằng vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày sẽ khiến các vi khuẩn không có cơ hội gây bệnh. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy vệ sinh quá nhiều lần trong ngày và quá sâu vào bên trong khiến cho môi trường bên trong âm đạo mất cân bằng lại tạo ra cơ hội tốt cho các vi khuẩn tấn công và gây viêm âm đạo cũng như các bệnh viêm phụ khoa khác.

– Nhiễm khuẩn qua đường tình dục:

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm các bệnh phụ khoa điển hình. Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh phụ khoa như trùng roi, lậu cầu khuẩn, trực khuẩn, xoắn khuẩn đều dễ dàng di chuyển từ người này sang người khác qua đường tình dục.

– Thời tiết nước ta thay đổi thất thường, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm phát triển. Thói quen mặc quần áo bó sát của nhiều chị em khiến cho dịch âm đạo tiết ra không thể thoát ra ngoài mà đọng lại, tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn gây hại từ môi trường bên ngoài xâm nhập và gây bệnh viêm phụ khoa.

Triệu chứng viêm phụ khoa

– Khi bị viêm phụ khoa, chị em thường có cảm giác ngứa ngáy ở vùng kín, gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày.

– Kèm theo đó là cảm giác đau rát khi quan hệ, một số trường hợp sẽ có triệu chứng ra máu khi quan hệ, làm cản trở quá trình giao hợp và ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nữ giới.

– Ngoài ra, khi đi tiểu chị em sẽ thấy có cảm giác đau buốt, đau bụng dưới và ra máu kể cả khi không phải trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nên làm gì khi bị viêm phụ khoa

Khi bị viêm phụ khoa chị em không nên chần chừ mà phải lập tức đi khám phụ khoa để được các bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Ngoài ra, chị em cũng nên có những biện pháp giảm triệu chứng của bệnh viêm phụ khoa và hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh như: quan hệ tình dục an toàn, chung thủy trong tình yêu. Đồng thời,  không nên quan hệ với nhiều bạn tình để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh phụ khoa qua đường tình dục, vệ sinh vùng kín đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh viêm phụ khoa do các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Bắc Việt cung cấp giúp chị em có những hiểu biết cơ bản về bệnh về đường sinh sản nguy hiểm này. Nếu phát hiện mình có triệu chứng của bệnh, chị em có thể đến địa chỉ của phòng khám tại 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc liên hệ số 0353909141 để được các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của phòng khám kiểm tra và điều trị bệnh dứt điểm.

Scroll to Top