Nhận biết và phòng tránh bệnh giang mai ở miệng

Nhận biết và phòng tránh bệnh giang mai ở miệng

Có một số trường hợp mắc bệnh giang mai ở miệng nhưng lại không hề nhận biết được dấu hiệu của bệnh, tai hại hơn là nhiều người còn nhầm lẫn dấu hiệu bệnh giang mai ở miệng với dấu hiệu nhiệt miệng hoặc viêm loét miệng thông thường. Chính vì thế, bệnh sẽ không được điều trị kịp thời và biến chứng ngày một nặng thêm.

Nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai ở miệng

Cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của bệnh giang mai thì đều xuất hiện những triệu chứng ở miệng nếu bệnh nhân có sự tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn giang mai. Cụ thể, những triệu chứng bệnh giang mai ở miệng, như sau:

Nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai ở miệng

Ở giai đoạn 1:

Bệnh giang mai thường biểu hiện ra những vết loét ở môi mà y học gọi đó là “săng giang mai”. Những vết săng này thường có màu hồng nhạt, bờ nhẵn, hình tròn hoặc hình bầu dục, không gây đau và ngứa. Những nốt “săng” này thường xuất hiện sau 10-90 ngày ủ bệnh. Ngoài dấu hiệu này thì một số trường hợp người bệnh còn thấy dấu hiệu các bợt trắng đục, đau họng kéo dài, nuốt vướng, có thể sưng hạch ở cổ hoặc vị trí khác.

Ở giai đoạn 2:

Giang mai xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác nhau. Các vết loét vẫn tồn tại trong miệng và quanh miệng. Vết loét này thường tồn tại trong vài tuần rồi biến mất mà không để lại biến chứng gì. Tuy nhiên, không phải là bệnh đã khỏi mà các biểu hiện của bệnh giang mai ở miệng vẫn âm thầm phát triển và lan rộng ra toàn cơ thể. Sau một thời gian, bệnh nhân sẽ thấy các biểu hiện toàn thân như phát ban toàn cơ thể, rụng tóc bất thường, sưng đau khớp… đồng thời, các biểu hiện này còn lan xuống cả bộ phận sinh dục.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai:

Giang mai nếu không được tiến hành điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng người bệnh:

– Thay đổi kết cấu xoắn khuẩn giang mai gây kháng thuốc:

Nếu không được điều trị đúng phương pháp và sử dụng loại thuốc phù hợp về lâu dài sẽ gây hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc khiến tình trạng bệnh nặng hơn và khó điều trị hơn.

– Giang mai có thể gây ra tàn tật hoặc tử vong:

Xoắn khuẩn giang mai khi xâm nhập vào nó làm tổn thương các cơ quan, tế bào gây ra tàn tật ở con người. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong nếu xâm nhập vào các cơ quan quan trọng của cơ thể.

– Tác động đến hệ thần kinh trung ương:

Người bệnh có thể gặp những hiện tượng như suy giảm chức năng thần kinh thị giác, ảo giác, động kinh, bại liệt…

– Gây nguy hại đến hệ thống mạch máu:

Đó là các hiện tượng như viêm động mạch chủ, tắc nghẽn động mạch chủ…

– Phá hoại xương khớp:

Như đã nói xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập và làm suy giảm các chức năng và cơ quan trong cơ thể, phá hoại hệ xương khớp đẫn đến tàn tật.

Cách phòng tránh bệnh giang mai ở miệng

Bệnh giang mai ở miệng hay ở bất kỳ vị trí nào khác trong cơ thể đều rất nguy hiểm. vi vậy cần phòng tránh nguy cơ mắc bệnh cho chính bản thân mình. Để phòng tránh bệnh giang mai ở miệng, bạn cần tuân thủ những lưu ý sau đây:

– Không quan hệ tình dục bằng đường miệng hoặc nếu có quan hệ thì phải sử dụng miếng lưới bảo vệ an toàn cho miệng.

– Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người khác.

– Không thực hiện hành động hôn hoặc tiếp xúc trực tiếp với người khác khi bạn thấy có dấu hiệu viêm loét miệng, hay người khác bị viêm loét miệng.

– Không dùng các chất kích thích hoặc những đồ ăn cay, nóng khi phát hiện thấy các vấn đề khác thường xuất hiện ở miệng. Việc dùng chất kích thích hoặc các đồ ăn cay, nóng trong thời điểm này chỉ kích thích để bệnh phát triển nặng thêm.

– Vệ sinh miệng sạch sẽ hàng ngày, súc miệng bằng nước muối đều đặn mỗi ngày.

Mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai là rất lớn, nếu người bệnh không kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời thì biến chứng của bệnh sẽ gây nguy hại đến cơ thể bạn từng ngày. Dấu hiệu bệnh giang mai ở miệng hay dấu hiệu bệnh giang mai ở các vị trí khác bạn đều phải hết sức chú ý. Tuyên truyền và cùng nhau thực hiện lối sống lành mạnh, đời sống tình dục an toàn là cách phòng tránh căn bệnh xã hội này một cách thiết thực nhất.

Điều trị giang mai ở đâu tốt?

Bệnh giang mai hoàn toàn có thể điều trị được nếu tiến hành sớm và lựa chọn cơ sở y tế chất lượng. Vậy cơ sở y tế nào được đánh giá là điều trị bệnh xã hội nói chung, bệnh giang mai nói riêng đạt chuẩn về chất lượng? Phòng khám đa khoa Bắc Việt là một trong những địa chỉ đáng tin cậy như vậy. Phòng khám Bắc Việt đạt tiêu chuẩn về chất lượng mà Bộ y tế đưa ra về:

Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám Bắc Việt
Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám Bắc Việt

– Trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại đảm bảo hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh được chính xác, hạn chế rủi ro.

– Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, nhiệt tình với bệnh nhân.

– Thông tin bệnh nhân sẽ được bảo mật.

– Chi phí được niêm yết công khai tại sảnh chờ của phòng khám.

– Môi trường sạch sẽ, tiệt trùng tránh các bệnh lây truyền.

Mọi thắc mắc cần giải đáp cũng như càn tư vấn cụ thể, bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 0353909141 để được gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa.

Scroll to Top