Dấu hiệu ung thư gan nguyên phát

Dấu hiệu ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan nguyên phát xuất hiện phần lớn là do người bệnh mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C mãn tính, viêm gan do rượu hoặc xơ gan nhưng người bệnh không được khống chế bệnh sớm, đúng đắn. Cùng tìm hiểu cụ thể những dấu hiệu của ung thư gan nguyên phát để nhận biết bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của bệnh ung thư gan nguyên phát

Ở giai đoạn sớm, ung thư gan nguyên phát không có triệu chứng gì đặc biệt nên rất khó để nhận biết. khi bệnh tiến triển, các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn và nôn, chán ăn, giảm cân,… sẽ dần xuất hiện và tăng nặng mức mức độ theo thời gian. Ngoài ra, nhiều người bệnh ung thư gan nguyên phát thường có các triệu chứng liên quan tới xơ gan. Vì vậy, nếu đang bị xơ gan mà sức khỏe đột ngột diễn biến xấu thì nguy cơ ung thư gan là rất cao.

Dấu hiệu nhận biết ung thư gan nguyên phát

Khi ung thư gan phát triển tới giai đoạn nặng, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

– Đau vùng hạ sườn phải

– Vàng mắt, vàng da: màu vàng sẽ xuất hiện trước tiên ở lòng trắng của mắt sau đó lan dần ra toàn thân.Tình trạng vàng mắt, vàng da xuất hiện do ung thư gan làm tắc nghẽn ống mật khiến lượng bili-rubin không được bài tiết xuống ruột mà thẩm thấu vào máu.

– Mẩn ngứa: ung thư gan khiến tế bào gan tổn thương và các chức năng gan cũng bị suy giảm nghiêm trọng. Các chất độc không được đào thải hết ra ngoài gây nóng gan dẫn tới hiện tượng mẩn ngứa khắp cơ thể.

– Trướng bụng: có thể do khối ung thư phát triển hoặc do rối loạn chức năng gan làm tích tụ dịch trong ổ bụng.

Tầm soát ung thư gan (xét nghiệm chỉ số afp và siêu âm gan) từ 6 – 12 tháng/ lần cho những người thuộc nhóm nguy cơ ung thư gan cao sẽ giúp phát hiện sớm bệnh đồng thời việc trị bệnh cũng dễ dàng hơn. Do đó, người bệnh nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, không nên chủ quan với các bệnh lý về gan.

Scroll to Top