Viêm buồng trứng có nguy hiểm không?

Viêm buồng trứng có nguy hiểm không?

Viêm buồng trứng có nguy hiểm không? Là một trong những câu hỏi thường gặp đối với chị em phụ nữ. Nhiều phụ nữ chưa biết nhiều về viêm buồng trứng nên thường bỏ qua các triệu chứng bệnh mà không điều trị. Dưới đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết, viêm buồng trứng chủ yếu là do sự  truyền nhiễm vi khuẩn làm cho buồng trứng bị viêm. Khi buồng trứng bị tổn thương không chỉ ảnh hưởng dung nhan bề ngoài của bạn mà còn dẫn tới việc vô sinh.

Viêm buồng trứng có nguy hiểm không?

Viêm buồng trứng có nguy hiểm không?

Hiểu một cách đơn giản, viêm buồng trứng là hiện tượng buồng trứng của nữ giới bị viêm nhiễm và suy giảm các chức năng cơ bản như: quá trình rụng trứng, khả năng kích thích trứng phát triển, phóng noãn và thụ thai.

Trên cơ thể nữ giới có 2 buồng trứng, do đó chị em sẽ gặp một trong các trường hợp là viêm buồng trứng trái, viêm buồng trứng phải hoặc viêm cả hai buồng trứng.

– Viêm buồng trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới. Các viêm nhiễm ở vùng chậu dẫn tới viêm đường sinh sản, tăng dịch tiết, ảnh hưởng đến việc thụ tinh và vận động của tinh trùng. Ống dẫn trứng tắc và tích nước làm cho trứng và tinh trùng không thể gặp nhau. Buồng trứng dính dẫn đến tắc vòi trứng hoặc ống dẫn trứng không thể phóng noãn, chức năng buồng trứng bị phá vỡ, không thể phóng noãn và làm kinh nguyệt không đều.

– Viêm buồng trứng làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm sút,  cơ chế bảo vệ bị phá hủy tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập. Một số tác nhân gây bệnh mang vi khuẩn liên cầu, vi khuẩn cầu E,vi khuẩn viêm đại tràng và vi khuẩn yếm khí (vi khuẩn liên cầu tiêu hóa, vi khuẩn cầu tiêu hóa, vi khuẩn các loại thể mảnh…). Trước tiên ống dẫn trứng phát bệnh sau đó theo đường ống dẫn trứng vi khuẩn vào buồng trứng, gây viêm quanh buồng trứng, buồng trứng dính lại, trường hợp nặng hình thành áp xe ống dẫn trứng và buồng trứng, hoặc có thể viêm tử cung trước, sau đó lây lan đến mô tử cung và tổ chức liên kết, tụ lại buồng trứng và ống dẫn trứng.

– Người mắc viêm buồng trứng cấp tính có thể sốt, đau bụng (đau âm ỉ không xác định rõ), đau phần eo lưng, hậu môn chướng bì…, người mắc bệnh mãn tính đồng thời cũng bị viêm vùng chậu mãn tính, lưng đau mỏi, hậu môn chướng, ăn không ngon, toàn thân mỏi mệt, tinh thần sa sút, kinh nguyệt thay đổi (nhiều lần, lượng kinh nhiều), thậm chí bụng dưới chướng nổi cục…

Cách phòng tránh viêm buồng trứng

  • Theo các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám đa khoa Bắc Việt thì chị em phụ nữ cần chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục, trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Chị em phụ nữ cần có chế độ ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý đặc biệt trong những ngày quan trọng như thời kỳ hành kinh, sau phẫu thuật phá thai, sảy thai…để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Đặc biệt cách phòng tránh viêm buồng trứng cũng như những chứng viêm nhiễm phụ khoa khác để đạt hiệu quả cao là quan hệ tình dục an toàn, 1 vợ 1 chồng, không quan hệ tình dục quá sớm và quá thô bạo.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám phụ khoa Bắc Việt về bệnh viêm buồng trứng, hy vọng sẽ giúp ích cho các chị em. Nếu cần tư vấn thêm về các vấn đề sức khỏe chị em có thể gọi đến hotline 0385.990.114 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

Scroll to Top