Ung thư gan có lây không?

Ung thư gan có lây không?

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm, khả năng gây ra tử vong cao, vì thế những ai không may mắc phải căn bệnh này thường rất lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, vì không hiểu đúng về bệnh nên những người xung quanh, thậm chí là người thân của bệnh nhân cũng sợ hãi, xa lánh người bệnh vì sợ… lây bệnh. Vậy thực chất bệnh ung thư gan có lây lan như nhiều người nghĩ?

Hiểu rõ về bệnh ung thư gan

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt, ung thư gan là căn bệnh ác tính có quá trình phát triển thầm lặng, khó phát hiện ở giai đoạn sớm, với tỷ lệ tử vong rất cao luôn là mối lo ngại cho mọi người. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư gan như virut viêm gan B, viêm gan C, do uống nhiều rượu, do nhiễm độc,…

Ung thư gan có lây không?

Bệnh ung thư tế bào gan không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu khi khối u còn nhỏ. Một số những biểu hiện như: mệt mỏi, đầy bụng, chán ăn, sụt cân, đau hạ sườn phải… cũng chỉ xuất hiện khi khối u ở gan đã lớn. Một khi những triệu chứng xuất hiện khá rõ (như: đau dưới sườn phải, khối u xuất hiện nhiều dưới sườn phải, bụng chướng, thể trạng gầy sút, sốt, vàng da…) thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, khả năng điều trị lúc này là rất khó khăn. Vì khó phát hiện, nên phần lớn người bệnh đến bệnh viện thường ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu. Chính vì vậy mà việc tầm soát để phát hiện bệnh sớm, phát hiện khối u ở gan khi khối u còn nhỏ là rất quan trọng, nhất là những người mắc bệnh viêm gan mãn tính cần đi tầm soát định kỳ.

Bệnh ung thư gan có lây không?

Nhiều người lo lắng bệnh ung thư gan có lây lan nên mọi người thường phòng ngừa bằng cách không ăn chung, uống chung, ngủ chung… với người bị ung thư gan. Tuy nhiên điều này lại không hề chính xác. Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đều không lây qua đường tiếp xúc, vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư do virus viêm gan B, viêm gan C thì virut có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua đường truyền máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Tuy nhiên, đó chỉ là lây truyền viêm gan virut chứ không phải lây truyền ung thư gan. Người bị lây nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì sau một thời gian có thể biến chứng thành ung thư gan. Vì thế, để phòng ngừa bệnh ung thư gan chúng ta cần nâng cao biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan virut.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết, bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh là rất lớn. Do đó, chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương án điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.

Người bệnh cũng cần phải tuân thủ đúng liệu pháp điều trị bệnh của bác sĩ, tránh việc sử dụng thuốc linh tinh mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn. Người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan vào quá trình điều trị thì bệnh tình mới có thể thuyên giảm được.

Để phòng ngừa bệnh ung thư gan, chúng ta cần làm tốt công tác phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, không rượu bia… tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe. Lối sống của chúng ta càng lành mạnh và khoa học bao nhiêu thì nguy cơ chúng ta mắc phải các bệnh hiểm nghèo càng ít bấy nhiêu.

Scroll to Top