Triệu chứng bệnh polyp cổ tử cung nữ giới cần biết

Triệu chứng bệnh polyp cổ tử cung nữ giới cần biết

Cũng giống như các bệnh phụ khoa khác, polyp cổ tử cung không khó để điều trị khỏi ở giai đoạn đầu nhưng nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng polyp cổ tử cung hay gặp giúp chị em phụ nữ tầm soát bệnh hiệu quả hơn, bảo vệ khả năng sinh sản, có đời sống tình dục viên mãn bên bạn đời.

Bệnh polyp cổ tử cung là gì?

Bệnh polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là các khối u nhỏ, dài phát triển trên cổ tử cung (phần hẹp ở dưới cùng của tử cung kéo dài đến âm đạo). Cổ tử cung nối khoang tử cung và phần trên của âm đạo. Nó có chức năng như là lối đi cho tinh trùng để thụ tinh trứng và thụ thai. Khi mẹ bầu sinh con, cổ tử cung trở nên mỏng và rộng hơn để em bé có thể dễ dàng chui qua.

Polyp là cấu trúc dễ vỡ, phát triển từ cuống bắt nguồn từ bề mặt của cổ tử cung hoặc bên trong của ống cổ tử cung. Nếu bị polyp, bạn thường chỉ có một, hai hoặc nhiều nhất là ba khối u trên cổ tử cung.

Các polyp cổ tử cung thường là lành tính hoặc không phải là tế bào ung thư. Hiếm khi ung thư cổ tử cung phát sinh từ các polyp. Hầu hết các loại ung thư cổ tử cung đều do HPV-nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục

Triệu chứng khi bị polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung xuất hiện ở nữ giới khi bắt đầu có kinh nguyệt và những u nhú này thường lành tính và không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, polyp cổ tử cung nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm.

Khi những polyp cổ tử cung trở thành ác tính, nữ giới sẽ có một số triệu chứng như:

– Rối loạn kinh nguyệt: Đây là biểu hiện rõ ràng nhất nhưng lại thường bị bỏ qua do nữ giới chủ quan. Tình trạng chậm kinh, rong kinh, chu kì kinh nguyệt không ổn định trong một thời gian dài chính là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm, trong đó có polyp cổ tử cung.

– Chảy máu bất thường ở âm đạo: Chảy máu khi quan hệ hoặc giữa 2 chu kì kinh là dấu hiệu cho thấy các polyp đang phát triển to lên.

– Khí hư có màu bất thường: Bình thường khí hư có màu trắng trong và loãng nhưng khi khí hư có màu bất thường, đặc và có mùi hôi khó chịu thì có thể do các polyp cổ tử cung gây ra. Tuy nhiên triệu chứng này dễ bị nữ giới nhầm lẫn với những bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

– Cảm giác đau: Đau rát khi giao hợp, xuất hiện dịch tiết kèm nhầy, có mùi bất thường kèm mùi hôi khó chịu. Một số chị em thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau bụng dưới dữ dội, cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, chán ăn… đặc biệt trong những ngày hành kinh thì cảm giác đau này sẽ càng trở nên dữ dội hơn.

Ngoài ra, nữ giới còn có một số triệu chứng khác như đau lưng, tiểu buốt, tiểu rát và xuất huyết âm đạo ở phụ nữ thời kì mãn kinh.

Triệu chứng polyp cổ tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện kịp thời, tuyệt đối không để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ khó điều trị hơn rất nhiều.

Trên đây là một vài chia sẻ về dấu hiệu của bệnh polyp cổ tử cung. Nếu cần được tư vấn thêm, chị em liên hệ đến số 0385.990.114 hoặc đến số 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.

Scroll to Top