Hướng dẫn phát hiện sớm ung thư gan

Hướng dẫn phát hiện sớm ung thư gan

Ung thư gan là một bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ung thư gan là bệnh mà các tế bào gan thay đổi một cách không thể kiểm soát được. Tế bào ung thư có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

Tỷ lệ phát bệnh ung thư gan ngày càng cao, nếu bệnh nhân không kịp thời phát hiện và điều trị, sơ suất với bệnh tình của mình sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe…

Hướng dẫn phát hiện sớm ung thư gan

Ung thư gan giai đoạn đầu người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng:

  • Sút cân không rõ lý do
  • Chán ăn
  • Buồn nôn và thỉnh thoảng nôn
  • Sức khỏe giảm sút và thường xuyên mệt mỏi
  • Vàng da
  • Nước tiểu có màu tối
  • Đau bụng
  • Ngứa
  • Mệt mỏi
Hướng dẫn phát hiện ung thư gan sớm

Phát hiện sớm ung thư gan bằng xét nghiệm tầm soát ung thư

Các triệu chứng bệnh ung thư gan thường rất khó nhận biết do các triệu chứng không rõ ràng. Do đó, để phát hiện chính xác bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán qua các xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết…mới có kết luận cụ thể.

Khám sức khỏe định kỳ đặc biệt ở những người có tiền sử bệnh gan như viêm gan virut, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ…để phòng ngừa bệnh ung thư gan.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư gan

Nồng độ AFP trong máu

AFP là một loại protein được tiết ra từ tế bào gan chưa trưởng thành của thai nhi. Ở điều kiện bình thường, AFP trong máu của trẻ sơ sinh hoặc phụ nữ có thai thường tăng cao. trong điều kiện bệnh lý, AFP được tiết bởi tế bào ung thư gan, ung thư tinh hoàn hoặc ung thư buồng trứng,… hoặc tế bào gan tái sinh (trong viêm gan mãn tính). Nếu nồng độ afp tăng rất cao thì 99% là ung thư tế bào gan, hoặc ung thư ở buồng trứng hay tinh hoàn.

Đa số những người được phát hiện có afp cao trong máu lại đang ở trong giai đoạn sau của bệnh.

Siêu âm gan

Cùng với xét nghiệm afp, siêu âm gan là phương pháp chẩn đoán ung thư gan phổ biến hiện nay với độ nhạy cảm khoảng 68 – 87%. Trong giai đoạn đầu, người bệnh thường không xuất hiện triệu chứng ung thư gan cụ thể. Thông qua siêu âm, chúng ta sẽ đánh giá được mức độ tổn thương cấu trúc bề mặt gan. tiến hành đồng thời siêu âm gan và đo nồng độ afp trong máu tối ưu hơn việc thực hiện riêng lẻ các xét nghiệm này trong phác đồ tầm soát ung thư gan.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Scroll to Top