Giang mai là bệnh gì?

Giang mai là bệnh gì?

Trong chúng ta không còn ai xa lạ về bệnh giang mai nữa. Nhưng một số người do thiếu hiểu biết không biết cách phòng tránh khiến cho bản thân mắc bệnh. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về bệnh giang mai. Bài viết dưới đây các chuyên gia bệnh xã hội sẽ giải thích cho chúng ta về bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh gì?

Bệnh giang mai là một bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục gây ra bởi các vi khuẩn Treponema pallidum (thuộc phân loài pallidum – là một loại vi khuẩn Gram âm dạng xoắn ốc). Chuẩn đoán bệnh nhân bị mắc bệnh giang mai sẽ dựa vào việc phát hiện ký sinh trùng Treponema pallidum trong máu. Trường hợp bị bệnh giang mai lần đầu tiên được phát hiện ở châu Âu vào gần cuối thế kỷ XV.

Giang mai là một bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nhưng cũng có thể bị do lây truyền từ mẹ sang con (được gọi là giang mai bẩm sinh). Một số trường hợp khác mắc bệnh do tiếp xúc với bệnh nhân bị giang mai qua vết thương hở.

Giang mai là bệnh gì?

Các dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới và bệnh giang mai ở nam giới sẽ thay đổi tùy theo bốn giai đoạn phát triển của bệnh (giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3). Tuy nhiên cho dù nam hay nữ thì biểu hiện bệnh giang mai cũng thường xuất hiện ở quanh vị trí dễ tiếp xúc trước chẳng hạn như miệng, quanh bộ phận sinh dục môi lớn, môi nhỏ, dương vật, quy đầu, rãnh quy đầu…

Việc phát hiện, chuẩn đoán bệnh giang mai sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng các xét nghiệm huyết thanh học hoặc phát hiện vi khuẩn gây bệnh qua kính hiển vi điện tử.

Nguyên nhân chủ yếu khi mắc bệnh giang mai

Đối với nguyên nhân mắc bệnh giang mai được xác định như sau:

– Do quan hệ tình dục không an toàn

Xoắn khuẩn gây bệnh có thể tồn tại trong máu, các niêm mạc hoặc bộ phận sinh dục, dịch nhầy của người bệnh. Dưới mọi hình thức quan hệ không được bảo vệ, xoắn khuẩn đều có thể xâm nhập và gây ra lây nhiễm bệnh từ người bạn tình. Đây là nguyên nhân bệnh giang mai chủ yếu hiện nay.

– Do lây truyền đường máu

Xoắn khuẩn giang mai cũng có thể xâm nhập và tồn tại trong máu người bệnh. Chính vì vậy, bệnh có thể lây thông qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở hoặc dùng chung kim tiêm.  Khả năng bị lây nhiễm bệnh qua đường máu dễ xảy ra nếu không cẩn thận

– Do lây nhiễm qua dịch nhầy xoắn khuẩn

Dùng chung đồ dùng cá nhân như bồn cầu, quần áo, khăn mặt hay hôn nhau làm gia tăng khả năng tiếp xúc với dịch nhầy chứa xoắn khuẩn của người bệnh và gây ra lây nhiễm.

– Do lây nhiễm từ mẹ sang con

Người mẹ trong quá trình mang thai và nuôi con không biết bản thân bị nhiễm bệnh . Hơn nữa, họ cũng không có biện pháp ngăn chặn . Như vậy, xoắn khuẩn giang mai dễ dàng lây nhiễm sang thai nhi . Em bé có thể bị mắc giang mai từ khi còn trong bụng mẹ hoặc bị lây nhiễm trong quá trình sinh đẻ. Vì khi trào đời, em bé phải đi qua âm đạo chứa khuẩn của người mẹ. Ngoài ra, sữa mẹ cũng có thể chứa một lượng xoắn  khuẩn giang mai. Vậy nên, người mẹ cần đặc biệt chú ý khả năng lây bệnh cho con. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi cho trẻ bú bằng sữa mẹ.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám Bắc Việt về bệnh giang mai là bệnh gì? Tìm hiểu bệnh giang mai sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại 0353909141 để được tư vấn bởi các chuyên gia

Scroll to Top