Dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Kinh nguyệt hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống người phụ nữ, nó phản ánh sự bắt đầu của tuổi dậy thì và chức năng sinh sản ở chị em. Bình thường, nguyệt san thường bắt đầu khi một cô gái đến tuổi trưởng thành (từ 9 đến 16 tuổi) và tiếp tục cho đến khi mãn kinh (từ 45 đến 55 tuổi). Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ có những bất thường, một trong những bất thường điển hình là kinh nguyệt không đều.

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

kinh nguyet khong deu 3
Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt là kết quả của sự thay đổi nội tiết trong buồng trứng, khi trứng dụng không được thụ tinh hình thành kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ khoảng 25-33 ngày. Một số bạn gái có chu kỳ ngắn hơn 25 ngày và nhiều hơn 33 ngày nhưng đều đặn vào hàng tháng thì chu kỳ kinh vẫn được xem là bình thường. Thời gian bị hành kinh khoảng từ 3-7 ngày. Lượng máu hành kinh bị mất đi khoảng 60ml.

Tuy nhiên một số bạn gái lại có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, thất thường người ta gọi đây là hiện tượng hành kinh không đều hay rối loạn kinh nguyệt. Các trường hợp đó là:

– Chu kỳ kinh quá ngắn dưới 22 ngày gọi là kinh sớm hoặc quá dài trên 35 ngày là kinh trễ.

– Lượng máu hành kinh không theo quy luật: Lúc ít quá lúc nhiều quá, màu máu kinh đen hoặc đỏ tươi.

– Rong kinh : Máu kinh thường xuất hiện một vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là rất ít).

– Kinh nguyệt thưa hoặc ít: Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 36 ngày là kinh thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, máu kinh dưới 20ml gọi là kinh nguyệt ít( hay gọi là máu bồ câu).

– Vô kinh: có 2 loại : Vô kinh nguyên phát: Trên 18 tuổi nhưng không thấy xuất hiện kinh nguyệt. Vô kinh thứ phát là trường hợp đã thấy kinh nguyệt nhưng kinh nguyệt lại ngừng từ 6 tháng trở lên.

Biểu hiện của bệnh kinh nguyệt không đều là gì?

Hiện tượng chảy máu bất thường ở tử cung bao gồm kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài lâu ngày, hoặc kinh nguyệt quá ít, lượng máu kinh và tần xuất quá ít; Những người chu kì kinh dưới 25 ngày hoặc kéo dài trên 35 ngày…

Nổi nóng, tính thất thường:

Phụ nữ mãn kinh thường hay xuất hiện triệu chứng như dễ nổi cáu, tính khí thay đổi thất thường, ra mồ hôi, khó chịu. Đó có thể là do chức năng nội tiết nữ suy giảm khiến kinh nguyệt thất thường.

Béo phì:

Việc sử dụng các loại thực phẩm nóng, có hàm lượng chất béo cao, không chú ý đến thói quen ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng đến nội tiết.

Xuất hiện vết nám:

Da mặt đột nhiên xuất hiện rất nhiều vết nám. Đó do khi nội tiết không ổn định lại tiếp tục chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, kích thích dẫn đến nám.

Đau tức ngực:

Nguyên nhân chủ yếu là do nội tiết tố nữ bị rối loạn.

Nội mạc tử cung có vị trí khác lạ, lượng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh…

Các chuyên gia cho biết, người có chu kỳ kinh nguyệt không đều dễ mắc một số bệnh lý phụ khoa, nội khoa khác như: buồng trứng đa nang, đái tháo đường, bệnh lý về tim mạch, loãng xương, béo phì, tăng mỡ máu và mãn kinh sớm.

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Bắc Việt xin đưa ra lời khuyên cho chị em, vì kinh nguyệt không đều có thể liên quan tới các bệnh lý tiềm ẩn khác, và nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai, thụ thai nên khi có những dấu hiệu kinh nguyệt không đều chị em chớ xem thường mà nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị sớm.

Nếu cần hỗ trợ gì thêm hoặc giải đáp các thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0353909141 hoặc tới địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhé.

MỤC LỤC
Scroll to Top