Nhận biết dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

Nhận biết dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo. Khi nam giới tuổi tác ngày một cao tuyến tiền liệt phì đại, chứng bệnh này xuất hiện kèm theo một số triệu chứng. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh để mọi người có thể nhận biết sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nhận biết dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

Để nhận biết dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt, nam giới có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

1,Tiểu són:

Tiểu són là khi nam giới không kiểm soát được sự bài tiết của nước tiểu, nhất là mỗi khi ngủ và thức dậy để lại những trải nghiệm tồi tệ không mấy tốt đẹp. Không có cách nào để một người có thể “chung sống hòa bình” với triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt này, trừ phi anh ta hạ quyết tâm phải điều trị nó đến cùng.

Nhận biết dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

2. Tiểu tiện khó:

Tiểu “khó” nghĩa là nam giới cảm nhận được sự khó khăn của việc tiểu tiện. Bạn sẽ có cảm giác thúc ép muốn đi tiểu nhưng khi đã vào toilet, bạn phải gắng sức rặn thì dòng nước tiểu mới có thể chảy ra. Nước tiểu chảy thành dòng nhỏ, không có lực và đôi khi là tiểu rắt. Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt còn khiến nam giới tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm, hoặc cảm giác vừa đi tiểu xong nhưng vẫn chưa tống nước tiểu ra hết khỏi cơ thể.

3. Tiểu ra máu:

Biểu hiện này chỉ gặp ở một số bệnh nhân khi huyết quản bị giãn nở và có nứt vỡ dẫn tới tình trạng chảy máu khi đi tiểu. Khi đi tiểu sẽ thấy màu nước tiểu có màu, thậm chí có thể tiểu ra máu hoặc mủ nếu bị phì đại tiền liệt tuyến do nhiễm khuẩn niệu đạo.

4. Tiểu ngắt quãng:

Nam giới nếu bị phì đại tiền liệt tuyến thì tiểu ngắt quãng là dấu hiệu đầu tiên. Bạn sẽ cảm giác ngay khi dòng nước tiểu bỗng dừng lại đột ngột một cách mất kiểm soát, dù bạn vẫn đang đi tiểu. Dòng nước tiểu cũng rất yếu, số lần đi tiểu trong ngày tăng lên gần gấp đôi, từ 6-7 lần/ngày sau 11-12 lần/ngày, nhất là vào ban đêm hoặc buổi sáng sớm. Không những vậy, nước tiểu còn rơi ra nhỏ giọt

5. Bí tiểu:

Đây được xem là triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt khá nặng trong số 6 triệu chứng mà chuyên gia đã đề cập trong bài viết này. Dù rất mắc tiểu nhưng nam giới chỉ có thể tiểu ra mỗi 50% lượng nước tiểu mà bàng quang chứa, số nước tiểu còn lại bị ứ đọng trong bàng quang sẽ gây ra chứng viêm nhiễm phù nề.

6. Thông qua sờ chạm

– Dùng tay ấn vào vùng thắt lưng thì bạn thấy thận to, khi tiếp tục ấn vào thận mà thấy đau thì có khả năng bạn đã bị viêm bể thận do phì đại tiền liệt tuyến gây ra.

– Dùng tay sờ chạm tuyến tiền liệt, nếu có các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, bạn sẽ sờ thấy có khối u to chắc, căng, nhẵn, có cảm giác có độ đàn hồi thì chứng tỏ bạn đang bị bệnh.

Khi có các triệu chứng này, người bệnh cần thăm khám để có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng bệnh lâu ngày gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mọi thắc mắc về bệnh cần được giải đáp kĩ càng hơn, bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 0353909141 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn cụ thể nhất.

Scroll to Top