Siêu âm thai và những điều mẹ bầu cần biết

Siêu âm thai và những điều mẹ bầu cần biết

Siêu âm thai là cách để phát hiện sự xuất hiện của túi thai, nắm được sự phát triển của thai nhi trong suốt thời gian của thai kỳ. Điều này cũng giúp phát hiện sớm những dị tật của thai nhi kể từ lúc còn trong bào thai. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về siêu âm thai và những lưu ý khi thực hiện siêu âm thai qua những chia sẻ dưới đây.

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một dạng kiểm tra chẩn đoán y khoa không xâm lấn, sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của thai nhi cũng như nhau thai, tử cung, cùng các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu.

Trong quá trình kiểm tra, máy siêu âm truyền các sóng âm qua tử cung và cơ thể của con sẽ phản xạ lại loại sóng này. Sau đó, máy tính sẽ dịch sóng âm thanh, tái tạo thành hình ảnh video cho thấy hình dạng, vị trí và các cử động của em bé.

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ cầm tay có sóng siêu âm khi khám thai định kỳ để nghe nhịp tim của thai nhi. Mẹ bầu có thể phải siêu âm thường xuyên hơn nếu bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc gặp các biến chứng khác về sức khỏe.

Phương pháp này cho phép các bác sĩ phụ sản thu thập thông tin có giá trị về sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của bé. Có các loại siêu âm thai 2D, 3D, 4D hay siêu âm Doppler màu.

Siêu âm thai giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi

Tại sao bà bầu cần siêu âm?

Siêu âm giúp khảo sát bên trong cơ thể, giúp quan sát cấu tạo những bộ phận bên trong mà không cần can thiệp phẫu thuật. Cũng có khi phải có 1 ống hướng dẫn đầu dò siêu âm đi đúng hướng như trường hợp siêu âm qua ngả âm đạo chẳng hạn. Siêu âm dùng trong thai kỳ để theo dõi và đánh giá sự phát triển của em bé.

Những mốc siêu âm quan trọng khi mang thai

Theo các bác sĩ sản khoa, trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý những mốc thời gian siêu âm sau đây để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

 • Siêu âm phát hiện thai sớm vào giai đoạn khoảng 1 tuần sau khi phát hiện chậm kinh hoặc thử thai sớm. Điều này giúp phát hiện xem thai đã làm tổ trong tử cung chưa và chuẩn bị thai kỳ tốt hơn.
 • Siêu âm vào tuần thứ 12-14 của thai kỳ: giúp chẩn đoán chuẩn xác độ tuổi thai nhi, đưa ra ngày dự sinh và là thời điểm thích hợp để đo độ mờ da gáy cho bé. Điều này giúp chẩn đoán sớm một số dị tật thai nhi như: Down, bất thường của nhiễm sắc thể…
 • Siêu âm vào tuần từ 21-24 của thai kỳ: Lúc này thai nhi đã phát triển các bộ phận trên cơ thể. Siêu âm sẽ giúp nhìn thấy các bộ phận cơ thể bé và phát hiện những dị tật bất thường như: hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng các cơ quan nội tạng…Lần siêu âm này rất quan trọng vì tất cả những dị dạng đều có thể nhìn thấy trong thời gian này và nếu phải đình chỉ thai thì phải làm trước tuần 28.
 • Siêu âm từ tuần 30-32 của thai kỳ: Thời điểm này đa số các bộ phận cơ thể thai nhi đã hoàn thành. Chỉ có một số bất thường ở tim và cấu trúc não xảy ra muộn thì lúc này mới phát hiện được. Những dị tật này nếu phát hiện cũng khó can thiệp nhưng có thể tìm cách khắc phục và giảm thiểu ảnh hưởng. Ngoài ra, siêu âm lần này giúp bác sĩ nhận biết tình trạng phát triển của thai nhi, tình trạng dây rốn, nước ối,…

Hình ảnh siêu âm được hình thành thông qua các sóng siêu âm. Khi đầu dò được ấn vào da, nó sẽ truyền những sóng âm có tần số cao vào cơ thể.

Khi sóng âm dội lại, đầu dò sẽ ghi nhận lại những thay đổi trong độ cao và hướng của âm từ đó tạo ra những hình ảnh trên màn hình vi tính.

Lúc bắt đầu siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một loại gel trong suốt lên bụng mẹ. Loại gel này có tác dụng giúp đầu dò tiếp xúc toàn bộ với cơ thể và hạn chế không khí chen vào giữa đầu dò và da của bạn.

Siêu âm thai có thể phát hiện được những dị tật thai nhi nào?

Thai nhi phát triển kín trong túi thai nên rất khó để chẩn đoán sự phát triển hoặc những dị tật thai nhi đang mắc phải thông qua thăm khám thông thường. Vì thế siêu âm thai là phương pháp phổ biến được áp dụng hiện nay để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như phát hiện sớm những dị tật thai nhi. Những loại dị tật được phát hiện sớm nhờ siêu âm thai bao gồm:

 • Phát hiện chửa ngoài tử cung
 • Bệnh Down hay một số dị dạng của nhiễm sắc thể
 • Dị dạng ở chi
 • Phát hiện sứt môi, hở hàm ếch
 • Dị dạng ở các cơ quan, nội tạng
 • Một số bất thường ở tim, động mạch, não
 • Dự đoán một số bất thường khi sinh

Siêu âm đúng mốc thời gian có thể giúp phát hiện những dị tật thai nhi sớm và có hướng xử lý phù hợp. Vì thế chị em nên tiến hành siêu âm thai định kỳ, không nên bỏ qua những mốc quan trọng kể trên.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Cho tới hiện nay, siêu âm được cho là không gây nguy hiểm hay gây đau cho mẹ và bé. Siêu âm không phải bức xạ ion, không giống như X quang nên không lo biến chứng của tia.

Thỉnh thoảng khi làm siêu âm, bà bầu phải giữ bàng quang đầy gây cảm giác không thoải mái. Tuy nhiên, việc này chỉ trong một thời gian ngắn thôi.

Siêu âm thai là điều lên làm để phát hiện sớm những dị tật thai nhi

Nếu bạn có khó chịu quá, người làm siêu âm sẽ cố gắng giữ đầu dò vừa phải không ép vào bàng quang.

Nhiều người nghĩ rằng, siêu âm 3D, siêu âm 4D thì tốt hơn 2D vì nó dễ nhìn hơn và cho thấy các hình ảnh rõ ràng hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, siêu âm 3D chỉ được dùng trong các trường hợp để phát hiện các dị tật của thai nhi.

Còn những trường hợp về cân nặng, độ tuổi, kích thước, 3D thường không đem lại kết quả chính xác bằng 2D.

Những lưu ý khi đi siêu âm

 • Bạn nên uống nhiều nước và nhịn đi tiểu trong vòng 2 giờ trước khi siêu âm vì khi bàng quang đầy nước, việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn, hình ảnh của bé cũng rõ hơn nhiều.
 • Mặc đồ rộng rãi, thoải mái khi đi siêu âm để thuận tiện cho bác sĩ thao tác siêu âm
 • Thông thường siêu âm lần đầu tiên thường được thực hiện ở tuần thứ 11 -14 của thai kỳ.
 • Nếu từng bị xảy thai, điều trị vô sinh hay từng bị chảy máu, đau một bên bụng hoặc có các dấu hiệu bất thường nào, bạn có thể nhờ bác sĩ tiến hành siêu âm sớm, khoảng từ tuần thứ 6 trong thai kỳ.
 • Trong quá trình siêu âm các mẹ thường phải thực hiện thêm một số xét nghiệm máu để có kết quả chẩn đoán đúng. Vì thế trước khi đi siêu âm các mẹ bầu nên nhịn ăn sáng nhưng cần bổ sung đồ ăn ngay sau khi siêu âm để tránh hạ đường huyết.
 • Không sử dụng các chất kích thích trong vòng 12 tiếng để tránh ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, siêu âm…

Siêu âm thai nhiều có tốt không?

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong 35 năm qua không tìm ra bằng chứng cho thấy siêu âm gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ bầu có thể siêu âm tùy hứng.

Bởi vì siêu âm là một dạng năng lượng đặc biệt và có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Điều này có thể đặc biệt đúng trong ba tháng đầu, khi con yêu dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Do vậy, hãy siêu âm khi thật sự cần thiết hoặc theo lịch trình mà bác sĩ chỉ định bạn nhé.

Những lợi ích và tác hại của siêu âm

Lợi ích:

 • Siêu âm không cần dùng kim tiêm và không gây đau đớn cho mẹ bầu.
 • Siêu âm được sử dụng rộng rãi và dễ dàng.
 • Siêu âm không dùng tia xạ ion hóa.
 • Siêu âm không gây ra những vấn đề sức khỏe nào và có thể thực hiện nhiều lần tùy vào mức độ cần thiết.
 • Siêu âm cho mẹ thấy hình ảnh rõ ràng của thai nhi ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ.
 • Giúp phát hiện sớm những dị tật thai nhi để có hướng ứng phó kịp thời.

Tác hại:

 • Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được một hậu quả nào từ siêu âm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
 • Tuy nhiên, cũng không ai dám khẳng định rằng siêu âm vô hại đối với thai nhi. Vì vậy, mẹ không nên lạm dụng quá nhiều đâu nhé!

Chi phí thực hiện siêu âm thai

Chi phí mỗi lần cho việc khám thai và siêu âm thai là không hề nhỏ, tùy vào từng bệnh viện mà chi phí có thể khác nhau. Khoản chi phí cụ thể phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Loại siêu âm thực hiện: Siêu âm 2D thông thường có mức chi phí thấp nhất, siêu âm 3D,4D và Doppler chi phí cao hơn. Công nghệ hiện đại sẽ giúp hình ảnh siêu âm thu được sắc nét hơn, có thể quan sát được hình thái thai nhi chuẩn xác hơn.
 • Địa chỉ cơ sở y tế thực hiện siêu âm: Cơ sở y tế thực hiện siêu âm thai uy tín, có kết quả siêu âm chi tiết, rõ ràng thì chi phí sẽ cao hơn những cơ sở kém chất lượng, hình ảnh siêu âm không rõ nét, cơ sở vật chất không đủ để đáp ứng nhu cầu siêu âm, chẩn đoán…
 • Chi phí thực hiện các xét nghiệm liên quan: thông thường mẹ bầu khi siêu âm phát hiện dị tật thai nhi cần thực hiện thêm một số xét nghiệm liên quan như: xét nghiệm máu, xét nghiệm miễn dịch Rubella, xét nghiệm nước tiểu, sàng lọc AFP…Chi phí thực hiện xét nghiệm tùy vào mỗi loại xét nghiệm.

Những khoản chi phí thực hiện siêu âm thai này không phải ở đâu cũng giống nhau và rất khó khẳng định một con số cụ thể. Vì vậy chị em cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này, hãy tuân thủ đúng những chỉ định của bác sĩ.

Địa chỉ thực hiện siêu âm thai tại Hà Nội

Thực hiện siêu âm thai sớm và nhận tư vấn của bác sĩ

Đa số các cơ sở y tế uy tín tại Hà Nội đều thực hiện siêu âm thai và cho kết quả có độ tin cậy cao. Nhưng không phải ai cũng biết đến những cơ sở này để tìm đến thăm khám thai. Nếu đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội chị em có thể tìm đến phòng khám đa khoa Bắc Việt để thực hiện siêu âm, khám thai. Phòng khám được đông đảo người dân trên địa bàn tin tưởng và thực hiện thăm khám bởi những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Phòng khám được thẩm định và cấp phép hoạt động bởi Sở y tế Hà Nội. Tuân thủ theo đúng các quy định mà pháp luật đề ra.
 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa, có nhiều kinh nghiệm và rất yêu nghề.
 • Các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác thăm khám, siêu âm đều được nhập khẩu từ nước ngoài giúp mang lại kết quả chẩn đoán chuẩn xác, hình ảnh rõ nét.
 • Đội ngũ nhân viên y tế chu đáo, nhiệt tình giúp chị em cảm thấy thoải mái khi tiến hành thăm khám tại đây.
 • Chi phí thăm khám, siêu âm, xét nghiệm được công khai theo quy định của Bộ y tế.
 • Liên hệ đặt lịch online giúp tiết kiệm thời gian xếp hàng, chủ động thu xếp công việc với từng cá nhân.
 • Phòng khám làm việc từ 7h30-20h00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.
Scroll to Top