Bệnh viêm bàng quang là bệnh gì?

Bệnh viêm bàng quang là bệnh gì?

Viêm bàng quang là bệnh rất phổ biến, chiếm trên 50% số ca nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Bệnh viêm bàng quang nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, thậm chí dẫn tới nhiễm trùng thận. Vậy viêm bàng quang là  gì? Hãy để các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bắc Việt giải đáp giúp bạn nhé!

Thế nào là bị viêm bàng quang?

Viêm bàng quang là một dạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Phần lớn các trường hợp là do vi khuẩn gây nên. Nhiễm trùng bàng quang có thể gây đau và khó chịu, nó sẽ trở nên nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lây lan sang thận.

Triệu chứng của viêm bàng quang

Viêm bàng quang sẽ có những dấu hiệu dưới đây:

– Rát bỏng khi đi tiểu

– Đi tiểu liên tục

– Tiểu rắt

– Xuất hiện máu trong nước tiểu

– Nước tiểu đục hoặc có mùi mạnh

– Vùng xương chậu khó chịu, áp lực ở bụng

– Sốt nhẹ

– Ở trẻ nhỏ xuất hiện đái dầm

Nếu có những triệu chứng dưới đây cần đưa ngay tới gặp bác sĩ vì nó là các dấu hiệu viêm bàng quang quá nặng và lây lan viêm nhiễm sang các bộ phận khác:

– Đau bên hông

– Sốt và ớn lạnh

– Buồn nôn và ói mửa

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây viêm bàng quang chủ yếu là do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào đường tiết niệu thông qua niệu đạo và phát triển. Một số yếu tố tăng cơ hội cho vi khuẩn và nhân vào một bệnh toàn diện.

Bàng quang bị nhiễm khuẩn do kết quả của quan hệ tình dục. Trong quá trình quan hệ tình dục vi khuẩn có thể được đưa vào bàng quang qua niệu đạo. Ngay cả khi không quan hệ tình dục, phụ nữ và các bé gái dễ bị nhiễm trùng đường tiểu do cơ quan sinh dục nữ là nơi tụ họp của vi khuẩn và gây nên viêm bàng quang.

Hầu hết các trường hợp viêm bàng quang gây ra bởi Escherichia coli (E. coli ), một loài vi khuẩn thường được tìm thấy ở vùng sinh dục.

Phân loại bệnh viêm bàng quang

Viêm bàng quang được chia làm 2 loại chính:

Viêm bàng quang cấp tính: Đây là loại thường gặp nhất trong các loại viêm đường tiết niệu dưới. Tổn thương xảy ra chủ yếu ở niêm mạc bàng quang với các hình thái phù nề, sung huyết. Triệu chứng thường xảy ra đột ngột như tiểu buốt kèm theo đau dọc từ niệu đạo lên bàng quang. Hiện tượng đau buốt kéo dài khi đi tiểu và sau khi đi tiểu hết nước trong nhiều phút.

Viêm bàng quang mạn tính: Triệu chứng của viêm bàng quang mạn tính khá giống với cấp tính nhưng khác nhau ở mức độ nặng nhẹ. Dạng mạn tính nặng hơn và có các triệu chứng như sau: tiểu nhiều, tiểu ra máu, nước tiểu đục và có mùi, đau bụng dưới..

Phương pháp điều trị viêm bàng quang

Cách trị viêm bàng quang do nguyên nhân vi khuẩn được chỉ định điều trị bằng kháng sinh. Nếu là viêm bàng quang không lây nhiễm việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Điều trị viêm bàng quang do vi khuẩn

Sử dụng kháng sinh để điều trị, liều lượng và sử dụng bao lâu phụ thuộc vào yếu tố như sức khỏe tổng thể và các vi khuẩn được tìm thấy trong nước tiểu

Nếu bệnh tái phát có thể bác sĩ khuyên dùng kháng sinh dài hơn hoặc giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về chứng rối loạn đường tiểu để đánh giá, để xem có bất thường về tiết niệu có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng. Đối với một số phụ nữ, dùng một liều duy nhất thuốc kháng sinh sau khi giao hợp tình dục có thể hữu ích.

Điều trị viêm bàng quang kẽ

Nguyên nhân gây viêm là không chắc chắn do đó việc điều trị tốt nhất là phối hợp mọi trường hợp. Liệu pháp được sử dụng để giảm bớt những dấu hiệu và triệu chứng của viêm bàng quang kẽ bao gồm:

Thuốc được dùng qua đường miệng hoặc gieo trực tiếp vào bàng quang

Thủ tục thao tác bàng quang để cải thiện triệu chứng, chẳng hạn như trướng bàng quang hoặc đôi khi phẫu thuật.

Kích thích thần kinh trong đó sử dụng các xung điện nhẹ để giảm đau vùng chậu, và trong một số trường hợp giảm tần số tiết niệu.

Điều trị các hình thức khác viêm bàng quang không lây nhiễm

Người bệnh mẫn cảm với hóa chất nhất định trong sản phẩm như tắm bong bóng hoặc các chất khác điều trị giúp giảm triệu chứng và ngăn ngừa viêm bàng quang.

Viêm bàng quang phát triển như là một biến chứng của hóa trị hoặc xạ trị liệu, điều trị tập trung vào quản lý đau, thường với thuốc men và hydrat hóa để loại ra chất kích thích bàng quang. Hầu hết các trường hợp điều trị hóa chất gây ra viêm bàng quang có xu hướng giải quyết sau khi hóa trị kết thúc.

tư vấn online

Trên đây là những thông tin tổng quát về bệnh Viêm bàng quang. Bạn đọc nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số 0385.990.114, các chuyên gia phòng khám Bắc Việt sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Scroll to Top