Mách bạn cách phòng tránh viêm gan C hữu hiệu

Mách bạn cách phòng tránh viêm gan C hữu hiệu

Bệnh viêm gan C là một bệnh rất nguy hiểm vì bệnh có thể lây nhiễm từ bệnh nhân này sang cho bệnh nhân khác, hơn thế nữa, cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan C, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C nếu như không được điều trị kịp thời rất có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho bệnh nhân.

Nguyên nhân mắc bệnh viêm gan C

Virus viêm gan C thường lây truyền từ người mang virus viêm gan sang cho người lành theo 3 con đường: đường tình dục, đường máu và mẹ truyền cho con khi mang thai. Tuy nhiên, nguy cơ lây qua đường tình dục không phổ biến bằng bệnh viêm gan B, lây qua mẹ truyền virus viêm gan C cho con tỷ lệ cũng thấp.

This image has an empty alt attribute; its file name is phong-tranh-viem-gan-c.jpg
Nguyên nhân gây bệnh viêm gan C thường gặp

Tóm lại, nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C theo đường máu là chủ yếu (nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh phẩm chứa virus viêm gan C, người dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C; người nhận máu nhiễm siêu vi C; một số nguyên nhân khác như bấm lỗ tai, châm cứu, xăm mình mà các dụng cụ hành nghề không tiệt trùng). Ngoài ra, khoảng từ 30 – 40% trường hợp bị nhiễm virus viêm gan C không rõ nguyên nhân.

Chi phí điều trị bệnh viêm gan C phụ thuộc yếu tố nào?

Nhìn chung là việc điều trị viêm gan C cũng khá tốn kém, tuy nhiên chi phí điều trị viêm gan C cũng còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh, phụ thuộc vào phương pháp điều trị bệnh viêm gan C mà người bệnh áp dụng là gì. Người bệnh mắc bệnh viêm gan C nếu như tiến hành điều trị bệnh sớm, khi bệnh còn nhẹ, tổn thương gan chưa nhiều thì chi phí điều trị viêm gan C sẽ ít hơn do thời gian điều trị ngắn hoặc việc dùng thuốc ít hơn.

Chi phí điều trị viêm gan C cao hay thấp thì còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương gan của người bệnh, chính vì thế mà khi những bệnh nhân mắc viêm gan C ở thể nặng, việc điều trị có thể không đơn thuần là kiểm soát viêm gan C mà còn cần phải điều trị cả biến chứng bệnh nên thường tốn kém hơn.

Mắc bệnh viêm gan C nếu may mắn được phát hiện bệnh sớm dù ở bất cứ giai đoạn nào, triệu chứng bệnh chưa xuất hiện nhiều, chưa rõ ràng thì người bệnh cũng cần điều trị sớm, cần có 1 phác đồ điều trị bệnh cụ thể mới có thể điều trị bệnh hiệu quả giúp phòng ngừa biến chứng. Càng phát hiện sớm và điều trị kịp thời bao nhiều thì chi phí điều trị viêm gan C càng giảm bấy nhiêu.

Phòng tránh viêm gan C bằng cách nào?

Theo các bác sĩ phòng khám gan Bắc Việt thì viêm gan C là bệnh rất dễ lây nhiễm mà hiện nay chưa có loại vac-cine nào có thể tiêm để phòng bệnh, nhưng người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C vẫn có thể phòng tránh được bệnh viêm gan C lây nhiễm sang cho bệnh nhân khác với những hành động cụ thể như sau:

Phòng khám đa khoa Bắc Việt

Người bệnh viêm gan C không được đi hiến máu hoặc cho máu sang cho người bệnh khác, vì các virut viêm gan C có nhiều trong máu là điều không an toàn cho người bệnh lành tính. Trong quá trình truyền máu thì các virut có thể tấn công người bệnh khác.

Tình dục an toàn cũng là cách mà người bệnh cũng có thể phòng tránh được bệnh viêm gan C không lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác. Trong quá trình quan hệ tình dục thì các vết xước trong niệu đạo của người bệnh cũng là con đường khiến cho các siêu virut tấn công bệnh nhân khác.

Không dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ dùng ma tuý khác. Các dụng cụ dùng ma tuý nhiễm bẩn gây ra khoảng một nửa số trường hợp viêm gan C mới. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh HIV đều là những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C, cho nên, người bệnh không được dùng chung bơm, kim tiêm với người khác.

Không dùng chung dụng cụ xăm mình với người bệnh mắc bệnh viêm gan C, dù là dụng cụ đó đã được tiệt trùng hay chưa.

Khi bị viêm gan C cần làm gì, đâu là cơ sở điều trị tốt?

Có rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C do không nắm được những kiến thức về bệnh nên khi mắc viêm gan C người bệnh không tiến hành điều trị kịp thời hoặc điều trị bệnh bằng các biện pháp chưa qua kiểm chứng. Tự ý điều trị bệnh bằng các loại thuốc khống chế virut khi chưa rõ tình trạng bệnh như thế nào khiến cho bệnh có diễn biến hết sức phức tạp và ảnh hưởng đến chức năng gan. Viêm gan C nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể khống chế được bệnh và ngăn ngừa được những biến chứng xấu gây ra cho người bệnh.

Phòng khám gan Bắc Việt là phòng khám lớn, uy tín tại hà nội chuyên khám và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan mật. Người bệnh khi mắc bệnh gan không được tự ý mua thuốc về điều trị, mà cần đi khám và xét nghiệm từ đó có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp với bệnh tình.

Scroll to Top