Tìm hiểu chung về bệnh viêm buồng trứng thường gặp ở phụ nữ

Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ là hệ quả từ các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục. Bệnh viêm buồng trứng làm tắc ống dẫn trứng từ đó gây vô sinh. Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ ngày càng gia tăng do sự thay đổi môi trường sống, lối sống và thói quen sinh hoạt của nhiều chị em gây nên.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ VIÊM BUỒNG TRỨNG

Viêm buồng trứng là một dạng của viêm vùng chậu, xảy ra khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Bệnh viêm buồng trứng xảy ra do sự xuất hiện viêm nhiễm tại khu vực buồng trứng. Tác hại mà bệnh viêm buồng trứng gây ra cho phụ nữ là làm dính hoặc làm tắc nghẽn ống dẫn trứng từ đó dẫn đến vô sinh.

Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ được chia làm 2 giai đoạn: Viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính.

viem buong trung 2
Tìm hiểu về bệnh viêm buồng trứng

Triệu chứng viêm buồng trứng cấp tính không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm buồng trứng mãn tính. Phải phát hiện sớm các dấu hiệu viêm buồng trứng để điều trị ngay. Mỗi giai đoạn bệnh có những biểu hiện riêng:

Viêm buồng trứng cấp tính

 • Người bệnh có biểu hiện sốt như sốt thông thường.
 • Đau : cảm giác đau sẽ xuất hiện ở bụng, vùng xương hông.
 • Cảm giác sưng hậu môn.
 • Một số triệu chứng có thể gặp phải khác: viêm vùng xung quanh gan, đau sườn bên phải – phía dưới ngực.
 • Khi ấn vào bụng dưới, ngoài cảm giác đau còn thấy chướng và căng tức

Viêm buồng trứng mãn tính

Ngoài những biểu hiện phía trên, viêm buồng trứng mãn tính còn có thêm những biểu hiện sau:

 • Toàn thân uể oải, tinh thần xuống dốc.
 • Đau xương hông.
 • Kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường vào những ngày hành kinh, có thể vón cục đặc, sẫm màu.

NGUYÊN NHÂN VIÊM BUỒNG TRỨNG Ở PHỤ NỮ

 • Viêm nhiễm: Người phụ nữ bị mắc các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là khi phụ nữ bị nhiễm song cầu khuẩn lậu.
 • Lây lan: Viêm nhiễm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng và viêm nhiễm các cơ quan lân cận sẽ gây ra viêm buồng trứng cấp tính ở phụ nữ.
 • Phá thai: Những phụ nữ từng hút thai không an toàn, dụng cụ hút thai không được khử trùng sẽ gây viêm nhiễm tử cung, nếu không được điều trị viêm nhiễm sẽ lan sang cả buồng trứng.
 • Vệ sinh vùng kín: Phụ nữ giữ gìn vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, không đúng cách cũng gây ra các viêm nhiễm trong đó có cả viêm buồng trứng.

NHỮNG TÁC HẠI CỦA BỆNH VIÊM BUỒNG TRỨNG

 • Viêm buồng trứng mãn tính khiến lượng dịch tiết ra nhiều, khiến tinh trùng khó xâm nhập
 • Tắc vòi trứng hoặc tích nước dẫn đến tinh trùng và trứng không thể kết hợp.
 • Chức năng buồng trứng bị tổn hại, buồng trứng bị kết dính nên khó rụng trứng hơn, ống dẫn trứng không nhận được trứng.
 • Viêm buồng trứng là tiền đề gây ung thư buồng trứng.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM BUỒNG TRỨNG Ở PHỤ NỮ

Cách điều trị viêm buồng trứng hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại là điều trị nội khoa – điều trị bằng thuốc kháng sinh kết hợp truyền các loại vitamin và chất kháng độc để chống viêm là phương án khả quan nhất.

Thuốc có tác dụng tấn công mầm bệnh từ bên trong đồng thời tạo nên hệ miễn dịch  cơ sở để cơ thể có thể chống lại bệnh hiệu quả.

Thuốc điều trị viêm buồng trứng sẽ phát huy tác dụng chỉ sau 1 – 3 ngày sử dụng thuốc. Nhưng người bệnh chỉ được ngừng sử dụng thuốc khi nhận được sự chỉ định của bác sĩ.

Trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh nếu thấy cơ thể xuất hiện thêm triệu chứng bất thường khác như sốt, dị ứng cần báo ngay với bác sĩ điều trị để được chuyển hướng điều trị hoặc có biện pháp xử lý kịp thời. Cần kiêng quan hệ trong quá trình điều trị để đảm bảo an toàn cho đôi bên.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân mắc viêm buồng trứng có thể được chỉ định phẫu thuật. Đó là khi phần phụ tích tụ quá nhiều mủ và dịch cần tiến hành mổ nội soi loại bỏ chúng sau khi đã gây mê. Tuy nhiên tỷ lệ này là rất nhỏ.

bv tv

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh viêm buồng trứng mà chị em nên tìm hiểu để nắm rõ về bệnh hơn. Khi cần giải đáp bất kì thắc mắc nào có thể gọi đến hotline 0385.990.114 để các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bắc Việt tư vấn giúp bạn nhé.

MỤC LỤC
Scroll to Top