Triệu chứng viêm tinh hoàn ở nam giới

Triệu chứng viêm tinh hoàn ở nam giới

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng ở cơ quan sinh sản của nam giới. Nếu khi bị viêm tinh hoàn mà không hỗ hỗ trợ điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như suy giảm chức năng tình dục, gây vô sinh ở nam giới…Bài viết sau chúng ta sẽ nói về triệu chứng của viêm tinh hoàn ở nam giới.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn do đâu?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tinh hoàn ở nam giới. Tuy nhiên dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng cụ thể, có thể kể đến các nguyên nhân phổ biến sau đây:

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

– Quai bị biến chứng viêm tinh hoàn: Quai bị là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virut. Bệnh này có thể điều trị khỏi dứt điểm hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả thì bệnh có thể gây ra biến chứng như viêm tinh hoàn. Chính vì vậy việc điều trị viêm tinh hoàn do quai bị là điều cấp thiết mà nam giới nên làm.

– Do nhiễm khuẩn qua đường tình dục: Việc có quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng biện pháp bảo vệ rất dễ khiến cho nam giới mắc các bệnh xã hội lây qua đường tình dục như lậu, sùi mào gà, giang mai,… Làm cho lậu cầu khuẩn( bệnh lậu), siêu vi khuẩn chlamydia, virus,… khi có cơ hội xâm nhập vào cơ thể dễ dàng gây biến chứng viêm nhiễm.

– Do bệnh lý về bao quy đầu: Thường gặp ở bệnh dài hoặc hẹp bao quy đầu. Đây là bệnh lý bẩm sinh ở nam giới. Những bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời rất dễ gây ra viêm nhiễm ở quy đầu. Từ đó, các tác nhân gây ra viêm có thể tấn công và lan sâu vào bên trong túi tinh gây bệnh.

– Chấn thương: Do quá trình lao động, tai nạn, vận động nặng, quan hệ tình dục hoặc thủ dâm thô bạo,… khiến tinh hoàn chịu nhiều va đập, chèn ép, tổn thương. Điều này dễ gây viêm nhiễm nếu không sớm điều trị.

Triệu chứng viêm tinh hoàn ở nam giới

Thông thường triệu chứng của bệnh lý viêm tinh hoàn sẽ được nhận định thông qua 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính cụ thể là:

Viêm tinh hoàn cấp tính

– Người bệnh thường bị sốt cao, đau vùng bìu, phần bụng dưới và háng, sẽ có cảm giác đau khi đứng lâu hay đi bộ nhiều, mào tinh hoàn đau, sưng.

– Nếu những triệu chứng trên mà người bệnh bỏ qua thì viêm nhiễm sẽ càng lan rộng, mào tinh hoàn và tinh hoàn sẽ phù nề, dày lên, đau đớn.

– Ở những trường hợp triệu chứng cấp tính có thể giảm sau 1 tuần, kể từ khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.

Viêm tinh hoàn mãn tính

– Nếu viêm tinh hoàn cấp tính mà không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng thành viêm tinh hoàn mãn tính.

– Người bệnh thường cảm thấy phần bìu sưng, đau, cảm giác đau lan xuống tận háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục.

– Khi kiểm tra mào tinh hoàn sẽ thấy biểu hiện đau nhẹ và ở thành ống dẫn tinh sẽ dày lên.

– Quá trình hỗ trợ điều trị khi bị viêm tinh hoàn trái mãn tính sẽ khó khăn, kéo dài hơn. Vì vậy, nếu phát hiện những dấu hiệu bệnh, các bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để khám và hỗ trợ điều trị sớm.

– Hiện nay, việc hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn trái còn tùy vào nguyên nhân và mức độ bệnh như thế nào, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra từng phương pháp cụ thể sao cho hợp lý nhất.

– Nhưng muốn việc hỗ trợ điều trị hiệu quả các bạn cần phải thực hiện theo đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, cho dù bệnh đã thuyên giảm thì cũng không nên ngừng cho đến khi khỏi hẳn.

– Nếu viêm tinh hoàn mà lây lan qua con đường tình dục thì cần phải hỗ trợ điều trị song song với bạn tình.

Trên đây là những biểu hiện bệnh viêm tinh hoàn trái mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt giới thiệu tới các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về căn bệnh này bạn có thể gọi đến số 0385.990.114 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn bạn nhé.

Scroll to Top