Triệu chứng nhận biết bệnh zona qua các giai đoạn bệnh

Triệu chứng nhận biết bệnh zona qua các giai đoạn bệnh

Không nhận biết được triệu chứng bệnh zona thần kinh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm vì điều trị nhầm như nhiễm khuẩn, đau nhức, mù lòa…Vì thế khi nhận biết dấu hiệu bệnh zona sẽ giúp bệnh nhân điều trị sớm, giảm thời gian bị bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh zona thần kinh cần biết.

Triệu chứng zona thần kinh thường gặp

Bệnh zona thần kinh là bệnh do một loại virus có tên Herpes zoster gây nên. Bệnh nhân có thể tự phát hiện tại nhà với bộ 3 triệu chứng như sau:

Triệu chứng nhận biết bệnh zona là gì?
  • Sốt
  • Đau rát
  • Mụn nước

Nếu để ý thêm vùng da bị tổn thương chỉ khu trú ở một bên, không sang bên đối diện và cũng không lan sang vùng da bên cạnh ở cùng một phía cơ thể.

Triệu chứng bệnh zona thần kinh qua các giai đoạn

  • Biểu hiện của bệnh zona giai đoạn khởi phát:

Bệnh zona thần kinh có biểu hiện khá giống với các bệnh da liễu thông thường với các biểu hiện mẩn đỏ ở da và đem lại cảm giác đau rát nhẹ. Tuy nhiên, sau khi qua giai đoạn đầu khởi phát là giai đoạn bệnh phát triển. Trong giai đoạn này, các triệu chứng thường gặp là ngứa ở vùng da phát bệnh. Da hơi căng bóng cùng với cảm giác nhức dai dẳng, toàn thân có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, có thể sốt nhẹ,…

  • Biểu hiện bệnh zona thần kinh giai đoạn 2:

Sau 2-3 ngày, các vùng da bị bệnh thể hiện rõ nét các biểu hiện của zona thần kinh đó là xuất hiện dải ban đỏ, phù nề nhẹ với gờ hơi cao hơn bề mặt da. Ban đỏ có hình tròn hoặc bầu dục, dải ban nổi lần lượt dọc theo dây thần kinh, mọc rải rác hoặc chụm lại thành dải, vệt.

  • Biểu hiện của bệnh zona thần kinh giai đoạn 3:

Ở những ngày tiếp theo, bệnh phát triển nặng hơn với những mụn nước mọc li ti bên trong những mảng ban đỏ kia. Mụn nước chứa dịch, căng, khó vỡ và thường tập trung lại thành cụm, về sau to dần, dịch chuyển sang màu đục hơn và dễ vỡ.

  • Biểu hiện của zona thần kinh giai đoạn 4:

Ở giai đoạn cuối, mụn nước vỡ ra và bắt đầu chảy nước, để lại trên bề mặt một lớp vảy khô và hóa sẹo khó liền. Thông thường quá trình này diễn ra trong khoảng 2-3 tuần từ khi virus tái hoạt động cho đến khi khỏi.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh zona là gì?

Bệnh zona tuy không nguy hiểm nhưng nếu không chữa kịp thời bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Trong đó, biến chứng thường gặp nhất là các cơn đau đôi khi kéo dài cẳ năm sau khi vết thương trên da đã lành.

– Nguy hiểm nhất là khi zona tấn công dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước ở mặt, miệng, mắt. Nếu mụn mọc gần mắt, cần đi gặp bác sĩ nhãn khoa ngay vì zona có thể giảm thị lực. Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác có gây mù mắt.

– Zona thần kinh ở tai có thể giảm thính lực. Phụ nữ mang thai mắc zona thần kinh có thể gây hại thai nhi.

Điều trị bệnh zona theo cách nào và điều trị ở đâu?

Phòng khám đa khoa Bắc Việt là một địa chỉ chuyên khoa hiện đại đã và đang được nhiều người bệnh gần xa biết đến và trở thành điểm dừng chân lý tưởng của nhiều người bệnh bị bệnh zona.

Phòng khám là nơi quy tụ của đội ngũ bác sĩ da liễu giàu kinh nghiệm, từng có nhiều năm nghiên cứu về các bệnh ngoài da với trình độ chuyên môn cao sẽ trực tiếp khám bệnh zona thần kinh cho từng bệnh nhân.

Biện pháp chủ yếu để điều trị zona thần kinh là sử dụng thuốc kháng virut và thuốc giảm đau. Tuy nhiên, tùy vào mức độ tổn thương trên da mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp nhất. Đặc biệt, phòng khám còn điều trị zona thần kinh bằng liệu pháp Đông tây y kết hợp có thể nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh này. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để cải thiện và sớm loại bỏ zona thần kinh.

Sau khi điều trị zona thần kinh, thường thì vùng da bị bệnh sẽ để lại sẹo nhưng phòng khám có hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại nên sẽ giúp người bệnh giải tỏa được nỗi lo này. Những trang thiết bị y tế này được nhập khẩu từ nước ngoài, đảm bảo tiêu chuẩn do Bộ y tế đề ra sẽ giúp hỗ trợ hiệu quả quá trình sau điều trị zona thần kinh, giúp người bệnh sớm lấy lại vẻ đẹp tươi sáng, đều màu cho làn da.

Scroll to Top