Nguyên nhân gây nên bệnh viêm niệu đạo

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm niệu đạo

Việc tìm ra nguyên nhân gây viêm niệu đạo là vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị bệnh. Dựa vào những biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và đưa ra liệu pháp điều trị bệnh phù hợp nhất cho người mắc bệnh viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo là gì?

Viêm niệu đạo là niệu đạo bị sưng viêm. Niệu đạo là một ống nối bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Cả nước tiểu và tinh dịch đều đi qua niệu đạo. Viêm niệu đạo có thể được gây ra bởi vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các vi trùng gây nhiễm trùng đường tiểu (còn gọi là nhiễm trùng bàng quang).

Đàn ông trong độ tuổi giữa 20-35 tuổi, đàn ông có nhiều bạn tình hoặc những người tham gia vào các hành vi nguy cơ cao, chẳng hạn như không sử dụng bao cao su hoặc giao hợp qua đường hậu môn là nhóm có nhiều nguy cơ phát triển viêm nhiễm niệu đạo nhất.

Khi bị viêm niệu đạo người bệnh sẽ có cảm giác bỏng rát và đau khi đi tiểu là triệu chứng cổ điển của viêm niệu đạo. Bạn cũng có thể cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Các triệu chứng khác có thể bao gồm ngứa, đau hoặc sưng ở dương vật, đau khi giao hợp hoặc có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch. Một số bệnh nhiễm trùng cũng có thể được kết hợp với dịch tiết ra từ dương vật. Loét đau ở bộ phận sinh dục có thể có sự hiện diện của mụn giộp viêm niệu đạo, một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Viêm niệu đạo đơn giản không gây sốt hoặc bệnh tật nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bệnh lây lan đến các cơ quan khác trong đường sinh dục hoặc đường tiểu hoặc đường máu, nó có thể có các dấu hiệu sau đây:

– Đau lưng.

– Đau bụng.

– Sốt cao.

– Buồn nôn.

– Nôn mửa.

-Sưng khớp và các triệu chứng bệnh khác khắp cơ thể.

Viêm niệu đạo là gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm niệu đạo

  • Bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới xuất phát từ vấn đề vệ sinh cá nhân.

Chị em phụ nữ thường là những đối tượng chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân nhiều hơn so với nam giới, nhưng đôi khi vệ sinh cá nhân không đúng cách cũng dễ làm cho vi khuẩn phát sinh và lây lan gây ra viêm niệu đạo.

Một số sai lầm mà các chị em thường mắc trong vấn đề vệ sinh cá nhân, bao gồm:

– Vệ sinh bộ phận sinh dục quá sạch, thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa hóa học mạnh.

– Không chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Vệ sinh cá nhân sai cách: Một số chị em có thói quen vệ sinh ở khu vực vùng kín từ sau ra trước, tạo điều kiện cho vi khuẩn ở khu vực hậu môn lây lan và gây nhiễm khuẩn cho âm đạo. Bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới cũng vì thế mà phát sinh.

–  Điều kiện môi trường vệ sinh không bảo đảm như nguồn nước vệ sinh không sạch.

  •  Quan hệ tình dục không an toàn có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh lý xã hội nguy hiểm, bao gồm: Bệnh lậu, giang mai, Chlamydia,… mà bệnh viêm niệu đạo nằm một trong số đó.
Các mối quan hệ tình dục không an toàn được đề cập ở đây là:  Quan hệ không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục với nhiều đối tượng bạn tình và quan hệ tình dục với đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lây truyền…

  •  Bệnh viêm niệu đạo xuất phát do quá trình sinh lý đặc biệt ở nữ giới.

Viêm niệu đạo thường gặp ở nữ giới hơn so với nam giới, do nữ giới có quá trình sinh lý đặc biệt như kinh nguyệt, mang thai và sinh con.

– Sự phát triển của thai nhi làm tăng áp lực và gây kích thích cho bàng quang cùng niệu đạo của nữ giới, tạo điều kiện cho các vi khuẩn sẵn có trong nước tiểu phát triển và gây nên các bệnh lý như viêm bàng quang và viêm niệu đạo.

– Tất cả các chị em khi đến tuổi trưởng thành đều phải trải qua chu kì kinh nguyệt hàng tháng. Trong những ngày hành kinh, máu kinh của các chị em là môi trường thích hợp để các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Chị em không chú ý vệ sinh phụ khoa sạch sẽ và thay băng vệ sinh thường xuyên sẽ dẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và dẫn đến bệnh viêm niệu đạo.

  • Thói quen nhịn tiểu là nguyên nhân gây ra bệnh viêm niệu đạo 

Nữ giới nhịn tiểu sẽ làm cho nước tiểu ứ đọng tại bàng quang trong thời gian dài, vi khuẩn ở nước tiểu sinh sôi và tấn công vào các tổ chức tế bào của cơ thể. Mặt khác, nước tiểu không được thoát ra ngoài sẽ làm đầy và tăng áp lực cho bàng quang; lượng nước tiểu dâng lên ống dẫn niệu không chỉ gây nên bệnh viêm niệu đạo cho nữ giới, mà còn gây ra hiện tượng nhiễm trùng ở mức độ nguy hiểm hơn như viêm bể thận.

  •  Các nguyên nhân khác dẫn đến bệnh viêm niệu đạo 

– Sự can thiệp của các thủ thuật ngoại khoa như: Nạo phá thai, đặt ống thông tiểu… tại những cơ sở y tế không đủ điều kiện đảm bảo, môi trường thực hiện thủ thuật không vô trùng, thiết bị y tế không được tiệt trùng dễ làm cho các viêm nhiễm phát sinh mà viêm niệu đạo ở nữ giới là một trong số đó.

– Môi trường sống thay đổi là yếu tố gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm niệu đạo phát triển: Môi trường sống thay đổi đưa đến điều kiện sống thay đổi đột ngột, cơ thể của nữ giới chưa kịp thích nghi là yếu tố thuận lợi thúc đẩy nhiễm khuẩn phát triển trong cơ thể nữ giới.

Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả viêm niệu đạo, liên quan đến việc tiết dục (không có quan hệ tình dục) và sử dụng bao cao su, hoặc các hình thức bảo vệ khác. Cần phải tránh chất kích thích gây ra viêm da hoặc viêm niệu đạo. Nếu xà phòng, kem dưỡng da, nước hoa hoặc chất tẩy làm kích thích niệu đạo, hãy ngừng sử dụng. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh viêm niệu đạo, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0353909141.

Scroll to Top