Nhận biết khi có những dấu hiệu của tiểu buốt

Nhận biết khi có những dấu hiệu của tiểu buốt

Tiểu  buốt là một trong những tình trạng  mà nhiều người mắc phải do nhiều lí do khác nhau và nếu không được điều trị, ngăn chặn bệnh sẽ phát triển gây nguy hại. Khi có những dấu hiệu của tiểu buốt, người bệnh cần thăm khám để có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Tiểu buốt là gì?

Tiểu buốt được gọi chung là chứng tiểu khó, đây là thuật ngữ y tế để chỉ trường hợp đau hoặc khó chịu khi đi tiểu. Tiểu buốt được mô tả là một cảm giác nóng, rát, buốt khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày, nhưng chỉ nhỏ giọt với lượng không nhiều và có cảm giác đau buốt, nóng rát mỗi lần đi tiểu. Đôi khi, tùy thuộc vào nguyên nhân, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như có thay đổi trong màu, mùi nước tiểu, thậm chí nước tiểu có kèm theo máu.

Tiểu buốt là gì?

Nguyên nhân của tiểu buốt là do đâu?

Nguyên nhân của tiểu buốt được xác định như sau:

Viêm niệu đạo:

Nếu là do viêm nhiễm khuẩn niệu đạo thì bệnh nhân sẽ cảm nhận rõ cảm giác đau buốt, nóng rát thậm chí còn thấy có cả mủ khi đi tiểu tiện. Tình trạng này tiếp diễn sẽ làm người bệnh cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi.

Viêm bàng quang:

Người bệnh nhiễm khuẩn ở bàng quang thường xuyên buồn tiểu, tiểu không hết chỉ ra được vài giọt hoặc nước tiểu rất ít, tiểu xong không thấy thoải mái,tiểu buốt kèm theo tiểu rắt gây cảm giác đau xương mu  và khó chịu.

Viêm tuyến tiền liệt:

Viêm tuyến tiền liệt khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng như tiểu lắt nhắt nhiều lần, không thành dòng mà nhỏ giọt xuống dưới ngón chân, đau buốt mỗi khi đi tiểu kèm với hiện tượng đau vùng bụng dưới.

Viêm thận – viêm bể thận cấp:

Có thể do nhiễm khuẩn ngược dòng từ bàng quang lên hoặc do từ dòng máu mà gây ra chứng tiểu buốt. Cần điều trị gấp không rất dễ dẫn tới hiện tượng suy thận, trường hợp nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.

Biểu hiện của tiểu buốt là gì?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đái buốt đái rắt, người mắc có thể có các triệu chứng khác ngoài càm giác đau buốt, rát trong các lần đi tiểu và đi tiểu nhiều lần, thường xuyên. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

– Nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm bàng quang) :

Bệnh nhân sẽ cảm thấy có cảm giác thôi thúc mạnh và cấp bách phải đi tiểu, mất kiểm soát bàng quang, đau bụng dưới (gần bàng quang), nước tiểu đục có thể có mùi mạnh, nước tiểu có máu.

– Nhiễm trùng đường tiết niệu trên (viêm bể thận)

Đau ở phần lưng trên, sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn và nôn, nước tiểu đục, đi tiểu cấp bách

– Viêm niệu đạo – mẩn đỏ xung quanh niệu đạo, dịch tiết âm đạo.

– Viêm âm đạo – Đau hoặc ngứa ở âm đạo, có mùi hôi ở âm đạo, đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

Hiện tượng bị tiểu buốt không nên coi thường. các bạn nên đi khám sớm để biết tình trạng bệnh. Tránh tình trạng ủ bệnh quá lâu viêm nhiễm biến chứng gây ra một số bệnh lý nguy hiểm khác. Lúc đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về tình trạng của mình, bạn đọc có thể gọi đến số điện thoại 0353909141 để được giúp đỡ từ các chuyên gia.

Scroll to Top