Các phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt

Các phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt

Chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt qua xét nghiệm là phương pháp tốt nhất hiện nay giúp nam giới tìm ra bệnh chính xác. Vì vậy trong bài viết sau, bác sĩ Nguyễn Thị Bảo Ưng – Chuyên gia xét nghiệm dịch tuyến tiền liệt tại phòng khám đa khoa Bắc Việt với hơn 30 năm kinh nghiệm của mình sẽ giải đáp để bạn đọc biết về các phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt.

Khi nào cần làm xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt

Bác sĩ Nguyễn Thị Bảo Ưng khuyên nam giới nên đi khám định kỳ 2 lần/ năm để có thể nhận biết các vấn đề bệnh lý ngay từ khi còn sớm. Tuy nhiên đối với bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu chưa có điều kiện và thời gian để thăm khám định kỳ, nam giới có thể tùy thuộc vào những triệu chứng sau đây để có thể đi khám kịp thời:

Xem thêm: Chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính

cac-phuong-phap-xet-nghiem-viem-tuyen-tien-liet
Các phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt

– Đau hoặc cảm thấy nóng rát khi đi tiểu, tiểu rát

– Đi tiểu thường xuyên, nhất là vào ban đêm

– Hay muốn đi tiểu gấp

– Nước tiểu đục, có mùi lạ, đôi khi có lẫn máu

– Đau bụng dưới, đau lưng dưới, đau háng và bộ phận sinh dục

– Đau, khó chịu ở bộ phận sinh dục, bìu, tinh hoàn

– Rối loạn xuất tinh: xuất tinh sớm, xuất tinh ngược, đau khi xuất tinh..

– Có các dấu hiệu giống cảm cúm như sốt, ớn lạnh..

Các phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt

Bác sĩ Ưng cho biết thêm, hiện nay các kỹ thuật, máy móc trở nên hiện đại hơn nên kỹ thuật xét nghiệm phân tích mẫu bệnh phẩm viêm tuyến tiền liệt cũng trở nên dễ dàng và chính xác.

Việc xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt có thể thông qua nước tiểu, máu, dịch niệu đạo… Cụ thể các xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt như sau:

  1. Xét nghiệm nước tiểu

Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và ở phía sau niệu đạo. Do đó chất dịch tiết ra có thể hòa cùng với tinh dịch tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây bệnh.

Bác sĩ xét nghiệm có thể lấy mấu nước tiểu của người bệnh để phân tích và tìm dấu hiệu nhiễm trùng có trong nước tiểu. Việc xét nghiệm thường được tiến hành bằng cách đếm số lượng bạch cầu có trong nước tiểu. Tỷ lệ bạch cầu tăng lên trong nước tiểu tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm. Bác sĩ sẽ dự vào kết quả đó để đưa ra phác đồ điều trị phụ hợp với từng bệnh nhân.

  1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm mẫu máu để tìm kiếm dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác trong tuyến tiền liệt. Xét nghiệm này thường dựa trên PSA – là các kháng nguyên đặc biệt chỉ bệnh lý tuyến tiền liệt, qua đó xác định bệnh lý ở tuyến tiền liệt.

Bình thường nồng độ PSA dao động ở mức 0-4ng/ ml. Nếu nồng độ PSA tăng có thể người bệnh đang gặp phải các vấn đề ở tiền liệt tuyến. Bao gồm viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, thậm chí là ung thư tuyến tiền liệt.

  1. Xét nghiệm hình ảnh

Xét nghiệm hình ảnh thông qua siêu âm trực tràng. Kỹ thuật siêu âm trực tràng thường sử dụng đầu dò có tần số 6-16Hz, thực hiện siêu âm B- Mode trên mặt cắt ngang và dọc tuyến tiền liệt. Bác sĩ có thể thông qua hình ảnh để đánh giá các bệnh lý về tuyến tiền liệt.

  1. Xét nghiệm niệu động

Trong một số trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều thử nghiệm niệu động nhằm đánh giá chức năng hoạt động của bàng quang. Điều này giúp bác sĩ xác định các rối loạn, viêm hoặc những bệnh lý khác có liên quan đến tuyến tiền liệt.

Chẩn đoán và điều trị viêm tuyến tiền liệt

Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể đưa ra những kết luận về nguyên nhân và tư vấn cho người bệnh phác đồ điều trị hợp lý. Những chẩn đoán nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt thường là:

– Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn:

Với các triệu chứng ban đầu thường giống bệnh cúm như sốt, ớn lạnh, buồn nôn,..

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn:

Trường hợp này xảy ra sau khi dùng kháng sinh nhưng không loại bỏ được hết vi khuẩn gây bệnh. Người bệnh bị tái phát và gây nhiều khó khăn cho việc chữa trị.

– Viêm tuyến tiền liệt hoặc đau vùng chậu mãn tính:

Là loại viêm tuyến tiền liệt thường gặp nhất với triệu chứng thường là đau khi đi tiểu, khi xuất tinh. Dấu hiệu bệnh theo thời gian sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

– Viêm tuyến tiền liệt không gây ra triệu chứng:

Loại viêm này phát triển âm thầm và chỉ phát hiện tình cờ khi người bệnh đi khám định kỳ. Tuy nhiên trường hợp này thường không nguy hiểm và không cần phải điều trị.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Bắc Việt ( 75 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội) đang điều trị các bệnh tuyến tiền liệt nhờ hệ thống NIH của Mỹ. Phương pháp này bao gồm các kỹ thuật kiểm tra xét nghiệm tiên tiến như: hệ thống kiểm tra phân tử Bio Merieux của Pháp tìm nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh, phương pháp kiểm tra phân loại có thể nhanh chóng kiểm tra loại vi khuẩn gây hại,.. Từ đó xác định đúng bệnh và điều trị chuẩn, tránh sai sót nhầm lẫn.

Trên đây là những phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt đang được áp dụng hiệu quả tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt. Do đó, nếu muốn xét nghiệm chính xác và chẩn đoán điều trị nhanh bệnh viêm tuyến tiền liệt, người bệnh có thể trực tiếp qua phòng khám để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đến số hotline & Zalo: 0385.990.114 để đặt lịch khám trước với mã ưu đãi hấp dẫn và lắng nghe tư vấn cụ thể hơn từ các chuyên gia.

Scroll to Top