Cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến là tình trạng tuyến tiền liệt ở nam giới tăng quá mức chèn ép lên đường niệu đạo gây ra một số rối loạn tiểu tiện. Bệnh nếu không được điều trị sớm có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vậy cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến như thế nào? Các chuyên gia nam khoa phòng khám Bắc Việt xin tư vấn đến bạn đọc như sau.

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt, có thể hiểu đơn giản là sự gia tăng kích thước tuyến tiền liệt, thường xảy ra ở những nam giới trong độ tuổi trung và cao tuổi.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt chủ yếu là:

– Do độ tuổi: Tuổi càng cao thì các hormone sinh dục nam ngày càng giảm vì vậy nam giới dễ mắc phải bệnh phì đại. Tuy nhiên mức độ phì đại ở mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

– Sử dụng chất kích thích: Uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt ở nam.

– Căng thẳng, stress: Thường xuyên làm việc quá sức, mệt mỏi, áp lực, căng thẳng stress do học tập hay do công việc cũng khiến nam giới khó tránh khỏi bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

– Làm việc tại môi trường độc hại: Ô nhiễm nhiều khói, bụi, nước bẩn hay thường xuyên tiếp xúc với nhiều sóng điện từ cũng là một trong những nguyên nhân.

Biến chứng nguy hiểm của phì đại tiền liệt tuyến

– Bí tiểu cấp tính: Bệnh nhân đau đớn dữ dội, không thể đi tiểu. Hiện tượng này dễ dàng phát hiện nếu sờ thấy bàng quang căng to, đau tức. Việc loại bỏ tình trạng bí tiểu này, bác sĩ sẽ đặt 1 ống thông qua niệu đạo vào bàng quang để có thể bài tiết nước tiểu ra ngoài.

– Nhiễm trùng đường tiểu: phì đại tuyến tiền liệt dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh nhân có thể phải tiến hành phẫu thuật cắt một phần tuyến tiền liệt để bệnh không chuyển biến nặng hơn sang giai đoạn mãn tính nguy hiểm đến tính mạng.

– Sỏi bàng quang: do tuyến tiền liệt phì đại chèn ép niệu đạo gây cản trở dòng nước tiểu làm cho nước tiểu trong vẫn còn tạo ra kết tinh khoáng chất trong nước tiểu. Sỏi bàng quang khiến người bệnh tổn thương dây thân kinh và nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Ảnh hưởng tới thận, suy thận: Tuyến tiền liệt phì đại chèn ép bàng quang, khiến nước tiểu không thể thoát ra ngoài, gây hại cho thận cho bàng quang dẫn tới việc nhiễm trùng thận, bàng quang. Khi nước tiểu ứ đọng quá lâu có thể gây sưng viêm 1 hoặc cả 2 quả thận. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ra hiện tượng suy thận.

Cách điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể không cần điều trị nếu các triệu chứng của bệnh không gây ảnh hưởng nhiều đến người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải được kiểm tra và theo dõi định kỳ để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm và ung thư tuyến tiền liệt. Thông thường, để điều trị phì đại tuyến tiền liệt, các bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp sau đây:

Phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả?

1. Điều trị nội khoa

Là phương pháp được sử dụng nhiều nhất, tác động từ phía trong cơ thể thông qua việc sử dụng thuốc:

– Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc thuộc nhóm ức chế 1: Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc để làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang, từ đó làm giảm tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh đi tiểu dễ dàng và nhanh chóng hơn.

– Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc thuộc nhóm 5: các loại thuốc này cơ tác dụng cân bằng lại các nội tiết tố kìm hãm sự phát triển của tuyến tiền liệt.

2. Điều trị bằng ngoại khoa

Đối với những nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ can thiệp bằng biện pháp tiểu phẫu nhằm bóc tách và cắt bỏ các khối u xơ tuyến tiền liệt. Trong đó bao gồm:

– Phương pháp tiểu phẫu mở hở tuyến tiền liệt được áp dụng khá lâu nhưng khá phổ biến trong những năm gần đây.

– Mổ nội soi tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo là phương pháp được các chuyên gia đánh giá khá cao nhờ ưu điểm vượt trội của nó. Phương pháp này bác sĩ sẽ thông qua thiết bị theo dõi đã được đưa vào niệu đạo để vừa quan sát màn hình vừa có thể thực hiện tiểu phẫu. Nhờ đó tiểu phẫu diễn ra nhanh chóng, an toàn và ít gây đau đớn cho người bệnh.

Phòng khám đa khoa Bắc Việt địa chỉ khám điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến uy tín tại Hà Nội với đội ngũ bác sĩ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, hứa hẹn sẽ làm hài lòng mọi bệnh nhận khi đến thăm khám và điều trị tại đây. Nếu còn thắc mắc về cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến hoặc muốn đặt lịch thăm khám, bạn đọc vui lòng gọi đến số: 0385.990.114 để được tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia.

Scroll to Top