Những dấu hiệu nào nhận biết tinh trùng yếu

Những dấu hiệu nào nhận biết tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc gia đình cũng như toàn xã hội. Chính vì vậy, việc sớm có cách nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới để có cách điều trị kịp thời là rất cần thiết.

Các chuyên gia Nam khoa cho biết, tinh dịch bình thường là sau khi phóng tinh, tinh dịch có hiện tượng có màu trắng, hơi đục như nước cơm hoặc màu vàng nhạt. Thời gian đầu, tinh dịch sẽ hơi sền sệt, hơi đặc. Sau thời gian từ 5 – 30 phút tinh dịch hóa lỏng dần thể hiện ở 2 dạng: đông đặc và vón cục. Qua các biểu hiện ở tinh dịch lúc này có thể đánh giá được khả năng tinh trùng của nam giới có phải là tinh trùng yếu không.

Tình trùng yếu là gì?

Trong khi quan hệ tình dục, nam giới xuất tinh vào bên trong âm đạo của người phụ nữ, sau đó tinh trùng di chuyển vào sâu, đi qua cổ tử cung đến tử cung và gặp trứng để thụ tinh. Điều này chỉ xảy ra với những tinh trùng khỏe mạnh, bởi hàng trăm triệu tinh trùng yếu bị tiêu diệt trong quá trình di chuyển này. Các tinh trùng này không đủ sức để di chuyển hoặc di chuyển được nhưng rất chậm. Nếu nam giới có lượng tinh trùng yếu thì khả năng thụ thai sẽ gặp khó khăn, nếu không điều trị tinh trùng yếu sớm có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Những dấu hiệu nào nhận biết tinh trùng yếu

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới

Bệnh tinh trùng yếu ở nam giới hiện vẫn chưa có những biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên, có thể dựa vào những cách nhận biết tinh trùng yếu dưới đây:

Tinh dịch vón cục:

Nam giới có tinh dịch vón cục sẽ khiến cho tinh trùng bị suy yếu và chết, do đó khi đi vào âm đạo và tử cung rất khó để gặp trứng. Đặc biệt, khi gặp phải tình trạng tinh dịch vón cục nam giới thường có tâm lý lo lắng, sợ hãi chính điều đó cũng gây ảnh hưởng tới tâm lý và dẫn tới vô sinh – hiếm muộn.

Tinh dịch đông đặc:

Hiện tượng nam giới sau khi xuất tinh có tinh dịch ở dạng đặc quánh, sau đó không tự hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng một phần nhỏ. Khi bị tinh trùng vón cục sẽ khiến rất khó khăn khi bơi vào tử cung để thụ tinh, gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng loãng là hiện tượng xuất tinh loãng như nước vo gạo, có thể do tinh trùng quá ít hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch. Đây là dấu hiệu chứng tỏ khả năng sinh sản ở nam giới đang bị suy giảm, vì vậy khi thấy có hiện tượng trên cần điều trị sớm tránh nguy cơ vô sinh.

Dựa vào màu sắc tinh dịch để nhận biết tinh trùng yếu

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu qua màu sắc tinh dịch, bình thường tinh dịch có màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Khi quan sát màu sắc mà thấy tinh trùng có màu trắng sữa, hồng, hơi đỏ hoặc vàng xanh chứng tỏ chất lượng tinh trùng đang bị giảm sút. Đặc biệt, đây còn là dấu hiệu cảnh báo cơ quan sinh dục đang bị viêm nhiễm hoặc có khối u nào đó cần được điều trị sớm.

Hiện tượng tinh trùng vón cục hay đông đặc có thể khẳng định là do tinh trùng yếu. Chính vì vậy, khi thấy có triệu chứng nghi ngờ tinh dịch vón cục hay đông đặc nam giới cần đi khám nam khoa ngay để được bác sĩ khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Trên đây, là những tư vấn về cách nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới. Hy vọng, có thể giúp các bạn sớm nhận biết tình trạng tinh trùng yếu và có cách khắc phục kịp thời. Nếu cần hỗ trợ thêm bạn có thể gọi đến số 0353909141 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bắc Việt tư vẫn kĩ hơn nhé.

Scroll to Top