Bệnh sùi mào gà ở họng

Sùi mào gà ở vòm họng có những biểu hiện rất giống như viêm họng hoặc nhiệt miệng. Nhiều người chưa có kiến thức về căn bệnh này nên tự mua uống thuốc mà không đến thăm khám tại bác sĩ. Điều này dễ làm bệnh nguy hiểm và các biến chứng nặng hơn.

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở họng

Những biểu hiện cụ thể của sùi mào gà vòm họng như:

Đau rát cổ họng, xuất hiện những mảng trắng, đỏ trong họng khiến dễ nhầm lẫn là bệnh viêm họng. Nếu tình trạng viêm họng kéo dài trên 2 tuần, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để biết rõ tình trạng sức khỏe của bản thân.

Trong vòm họng xuất hiện những u nhú mọc đơn hay những mụn thịt với kích thước nhỏ. Sau một thời gian, nếu không điều trị kịp thời, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ và liên kết với nhau tạo thành những nốt sùi. Ấn tay vào các nốt sùi này xuất hiện dịch mủ và có mùi hôi rất khó chịu.

Bệnh sùi mào gà ở họng
Bệnh sùi mào gà ở họng

Nếu không điều trị sùi mào gà trong vòm họng, những nốt sùi sẽ tăng dần diện tích và bắt đầu lỡ loét. Hiện tượng này sẽ gây bội nhiễm trong vùng khoang miệng của bệnh nhân.

Khi sùi mào gà xuất hiện trong vòm họng, bệnh nhân còn có các triệu chứng khác ngoài việc đau đớn khi ăn uống như ho ra máu, khản giọng, đau đầu, hôi miệng, sốt.

 Như đã đề cập phía trên, sùi mào gà trong vòm họng rất dễ nhầm lẫn với amidan hay viêm họng. Nếu các dấu hiệu bệnh diễn ra trong thòi gian dài, bạn nên thăm khám để được hỗ trợ kịp thời.

Nguyên nhân sùi mào gà ở họng

Bệnh sùi mào gà đều do virus HPV gây ra với tốc độ lây lan nhanh chóng. Đây là căn bệnh xã hội có tốc độ lây nhiễm đáng báo động. Nguyên nhân sùi mào gà vòm họng dễ bắt nguồn từ những con đường sau:

– Quan hệ tình dục bằng miệng với bệnh nhân có sùi mào gà: Nhiều người thiếu kiến thức về bệnh nghĩ rằng chỉ quan hệ tình dục mới mắc sùi mào gà, việc tiếp xúc tình dục bằng miệng và cơ quan sinh dục cũng gây sùi mào gà ở vòm họng. Hay việc tiếp xúc cơ quan sinh dục với các bộ phận khác cũng gây sùi mào gà tương tự.

– Hôn bạn tình nhiễm sùi mào gà: Đây là trường hợp có khả năng lây nhiễm sùi mào gà nhanh nhất do khoang miệng và lưỡi của cả hai tiếp xúc trực tiếp với nhau.

– Sử dụng chung bàn chải với người bệnh sùi mào gà: Đây là điều tối kị vì không cần vết thương trong khoang miệng của người bị sùi mào gà mới đưa vi trùng đến bàn chải. Trong điều kiện bình thường, bàn chải mà người sùi mào gà ở họng sử dụng cũng đủ điều kiện lây nhiễm cho người khác. Thậm chí, trong bất kì trường hợp nào, bạn cũng không nên dùng bàn chải với người khác để tránh trường hợp đáng tiếc.

– Dùng chung các đồ dùng cá nhân khác như chén đũa: Nếu bạn biết tình trạng bệnh của người sống chung nhà, hãy tế nhị đề nghị sử dụng riêng chén đũa để tránh lây nhiễm.

– Tay dính những dịch tiết của bệnh sùi mào gà và đưa lên họng, miệng

Nguy hại từ sùi mào gà ở họng

bv tv

Sùi mào gà vòm họng nếu không điều trị sớm và kịp thời có thể mang đến những tác hại nặng nề như:

– Gây mất thẩm mỹ trong vòm họng, hơi thở có mùi hôi khiến bệnh nhân mặc cảm trong giao tiếp và tự ti với mọi người xung quanh. Điều này ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống thường ngày và công việc của bệnh nhân.

– Việc ăn uống sẽ rất khó khăn, bệnh nhân sẽ không thể ăn các món bình thường hay các món quá cứng vì thức ăn trước khi đi vào cuống họng xuống bao tử sẽ chạm phải các nốt sùi gây đau đớn. Thậm chí, khi bệnh nhân uống nước cũng gặp khó khăn. Điều này sẽ làm bệnh nhân sút cân rất nhiều.

– Bệnh sùi mào gà rất dễ lây lan cho người thân, bạn bè, đặc biệt là bạn tình thông qua những hoạt động sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, sinh hoạt, sử dụng chung đồ đạc.

– Người bị bệnh sùi mào gà vòm họng không thể hôn vì thông qua việc hôn kiểu Pháp sẽ lây bệnh trực tiếp cho người khác.

– Không thể quan hệ tình dục hay có những tiếp xúc tình dục bằng tay, miệng để tránh lây lan bệnh tình cho người khác. Điều này sẽ làm tình cảm đôi lứa rạn nứt rất nhiều do không có việc quan hệ tình dục làm chất xúc tác, dễ dẫn đến người còn lại ngoại tình.

– Khi sùi mào gà vòm họng nhưng vẫn cố quan hệ tình dục bằng miệng sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng dẫn đến ung thư như: ung thư cổ tử cung ở nữ giới, ung thư vòm họng ở nam giới, gia tăng nguy cơ hiếm muộn – vô sinh.

– Gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng ở giai đoạn nặng và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

– Phụ nữ trong giai đoạn thai kì nhiễm sùi mào gà vòm họng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Số điện thoại tư vấn trực tiếp 0385.990.114

MỤC LỤC
Scroll to Top