Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà được biết đến là căn bệnh nguy hiểm lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn với người có mầm bệnh. Tuy nhiên, không chỉ quan hệ tình dục mới mắc bệnh mà ngoài con đường này virus gây bệnh sùi mào gà còn lây nhiễm từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sùi mào gà

Nắm bắt được nguyên nhân lây bệnh để từ đó có phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả cũng như điều trị từ đầu nguồn gây bệnh để tránh trường hợp lây lan chéo trong quá trình điều trị bệnh.

– Virus gây bệnh sùi mào gà lây nhiễm từ người này sang người khác chủ yếu qua việc quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Chỉ cần một lần duy nhất quan hệ với đối tượng mắc bệnh là có nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà. Quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ bằng đường miệng, đường hậu môn là con đường có nguy cơ cao nhất.

– Những người có sức đề kháng yếu thì nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà càng cao so với những người bình thường. Bản thân  có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ của người mắc bệnh qua vết thương hở trên niêm mạc da.

– Sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con, phụ nữ mang thai bị mắc bệnh sùi mào gà khi gặp điều kiện miễn dịch suy giảm sẽ gây nên những tác động xấu liên quan đến sức khỏe của thai phụ. Thêm vào đó, khi sinh nở bằng hình thức sinh thường, virus HPV có thể lây truyền sang cho thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, virus gây bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm qua việc sử dụng chung các đồ dùng vệ sinh cá nhân với người mắc bệnh. Thông thường chứng ta thường cho rằng virus HPV trong điều kiện bên ngoài cơ thể sẽ yếu và chết nhanh, do đó mà không có cơ hội lây nhiễm. Tuy nhiên, vẫn không thể loại bỏ nguyên nhân này bởi thực tế nhiều trường hợp dù chưa quan hệ tình dục nhưng vẫn mắc sùi mào gà.

Biến chứng sùi mào gà gây ra

Nếu tình trạng bệnh không được phát hiện cứng như điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng và có thể gây ra những biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến người bệnh như sau:

– Sưng cục bộ, gây tắc nghẽn

Khi các u nhú mọc ở bao quy đầu không có sự can thiệp, điều trị chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành mảng lớn, làm tắc nghẽn bao quy đầu, lỗ tiểu ở nam giới. Sùi mào gà gây nên những u nhú to dần nếu bạn không có phương pháp điều trị kịp thời.

Với nữ giới nó sẽ gây khó khăn cho việc đi lại đồng thời cũng gây nên sự tắc nghẽn vùng âm đạo gây đau đớn cho chị em. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phát triển.

– Ung thư dương vật

Biến chứng nguy hiểm nhất của sùi mào gà với nam giới là ung thư dương vật. Các virus không được loại bỏ khỏi cơ thể người, đồng thời các u nhú không được loại bỏ hết. Đây là một trong những căn bệnh khiến nam giới đau đớn nhất.

Nếu sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời sẽ giữ được bộ phận sinh dục, nếu không sẽ phải cắt bỏ toàn bộ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh sản và bản lĩnh đàn ông của nam giới.

– Ung thư cổ tử cung

Theo thống kê có tới hơn 90% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung phát hiện có sự tồn tại của virus HPV. Những chị em mắc sùi mào gà không điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành ung thư cổ tử cung.

Khi mắc bệnh sùi mào gà có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, vì vậy biết được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chúng ta phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Những ai đã mắc bệnh không nên e ngại, xấu hổ mà cần đi khám và điều kịp thời, tránh tình trạng bệnh phát triển sang giai đoạn nặng gây biến chứng nguy hiểm, dễ lây truyền sang cho người khác.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào chưa rõ có thể gọi điện trực tiếp tới số Hotline & Zalo: 0385 990 114 để được giải đáp rõ hơn. Hoặc tới trực tiếp địa chỉ 75 Trần Duy Hưng – Cầu giấy – Hà Nội để thăm khám hoặc điều trị hiệu quả nếu có bệnh.

Scroll to Top