Các bước khám vô sinh nam giới nên biết

Các bước khám vô sinh nam giới nên biết

Sau khi lấy nhau và có quan hệ thường xuyên trong vòng 1 năm mà không thấy có thai thì mỗi cặp vợ chồng cần đi khám để phát hiện nguyên nhân vô sinh. Tuy nhiên đa phần nam giới thường e ngại, lo lắng và không tự tin khi đi khám. Dưới đây là thông tin về quy trình khám vô sinh nam giới giúp các bạn có thể chuẩn bị tinh thần thoải mái trước khi đi khám.

Các bước khám vô sinh nam giới

Để xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng vô sinh ở nam giới. Các bạn cần đến các cơ sở uy tín để thăm khám và làm các xét nghiệm mới có kết luận chính xác về bệnh được. Không nên tự ý mua thuốc không rõ nguồn gốc để điều trị, bệnh nhân không những không khỏi mà còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, khiến việc điều trị bệnh vô sinh khó khăn hơn. Dưới đây là quy trình khám vô sinh mà các bác sĩ thường tiến hành để nam giới hình dung rõ hơn về quy trình khám.

Các bước khám vô sinh nam giới nên biết
Tư vấn các bước khám vô sinh nam giới nên biết

Hỏi bệnh

– Đây là khâu quan trọng trước khi khám và điều trị. Người đến khám bệnh cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Trong quá trình tư vấn, họ sẽ được cung cấp một số thông tin cần thiết: Vô sinh nam là gì? Vấn đề của họ là gì? Nguyên nhân của vấn đề đó… cũng như giải đáp một số thắc mắc, đặc biệt là quy trình khám và điều trị nam học.

– Chỉ khi bệnh nhân nắm rõ tất cả thông tin, quy trình khám và điều trị, mới chung tay phối hợp với người thầy thuốc, giúp đạt kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị.

Khám lâm sàng:

Bác sỹ khám cơ quan sinh dục của nam: khám tinh hoàn, dương vật xem có bất thường nào không.

Làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết

Tiến hành lấy tinh trùng và xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất và không thể thiếu khi một cặp vợ chồng vô sinh đi thăm khám. Thông qua tinh dịch đồ, người ta có thể đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của người chồng, hướng tới những xét nghiệm cần làm tiếp theo và đưa ra phương cách điều trị.

Hướng dẫn lấy tinh trùng

Để thu được mẫu tinh trùng tốt nhất và phản ánh đúng nhất chất lượng tinh trùng, cần tuân theo các hướng dẫn cụ thể sau:

– Kiêng quan hệ: 3 – 5 ngày.

– Trước khi lấy tinh trùng, nam giới phải có tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.

– Sau khi nhận 1 lọ vô trùng đặc biệt để đựng tinh trùng, nam giới nên đi tiểu sạch, rửa tay và bộ phận sinh dục rồi mới đến phòng lấy tinh trùng của khoa hiếm muộn.

– Thực hiện lấy bằng tay theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

– Lấy tinh trùng tại phòng lấy tinh trùng của khoa: thực hiện bằng tay theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Không dùng biện pháp giao hợp gián đoạn vì có thể gây thất thoát và nhiễm bẩn tinh trùng.

– Sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.

– Nếu lấy tinh trùng tại nhà, sau khi xuất tinh vào lọ, cần giữ ấm lọ ở nhiệt độ cơ thể bằng cách nắm trong lòng bàn tay (30-40 độ C). Chuyển ngay đến phòng xét nghiệm trong vòng 60 phút kể từ lúc xuất tinh.

Hỗ trợ điều trị vô sinh nam

Trong quá trình khám và điều trị, các bác sĩ có thể phát hiện ở bệnh nhân một số bệnh lý hoặc vấn đề gây vô sinh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng nguyên nhân gây vô sinh nam để đưa ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản kết hợp với những biện pháp điều trị khác. Các biện pháp điều trị vô sinh nam:

– Điều trị nội khoa: Các chỉ định dùng thuốc điều trị cho những trường hợp như: Bất lực( không thể cương dương), bất thường về nội tiết, thiểu năng tinh trùng.

– Điều trị ngoại khoa: Thông thường các chỉ định  phẫu thuật  cho những trường hợp : Lỗ niệu đạo lạc chỗ, hẹp bao quy đầu, dãn tĩnh mạch thừng tinh, bất lực do tổn thương thực thể,  tắc đường dẫn tinh.

– Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Mục đích của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là tạo điều kiện thuận lợi để quá trình thụ tinh và thụ thai có thể diễn ra với trong điều kiện số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm.

Việc đi khám để tìm ra nguyên nhân vô sinh ở nam giới rất quan trọng để kịp thời có những hướng xử trí cũng như áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trên đây là quy trình chuẩn được áp dụng ở tất cả các bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa hiếm muộn. Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn thêm hãy liên hệ tới đường dây nóng: 0385.990.114 các chuyên gia phòng khám Bắc Việt luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn

Scroll to Top