Săng giang mai là gì? 

Săng giang mai là gì? 

Trước tiên, để hiểu săng giang mai là gì? Chuyên gia bệnh xã hội cho biết: Bệnh giang mai là bệnh lây truyền do xoắn khuẩn giang mai có tên Traponema pallidum, loại xoắn khuẩn này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dây thần kinh, mô cơ thể và não của bệnh nhân dẫn đến những biến chứng khá nặng nề ở mắt, xương và não, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh.

 Săng giang mai là gì?

Cũng giống như nhiều bệnh lý khác, bệnh giang mai cũng có những dấu hiệu nhận biết riêng rất đặc trưng. Săng giang mai là những biểu hiện đầu tiên của bệnh giang mai giai đoạn 1, sau khoảng thời gian ủ bệnh 3 đến 90 ngày thì các săng giang mai này sẽ xuất hiện. Đặc điểm của săng giang mai đó là:

Săng giang mai là gì?

– Có màu đỏ, bờ nhẵn, không đau, không ngứa, không có mủ, đường kính khoảng 0,3cm đến 3cm, có hình tròn hoặc hình bầu dục.

– Vị trí xuất hiện của săng giang mai thường là bộ phận sinh dục của cả nam và nữ như môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng. Những vết loét này còn có thể xuất hiện ở trong miệng hoặc xung quanh miệng nếu như bạn có quan hệ bằng đường miệng (oral sex) với những người mắc bệnh giang mai.

– Các săng giang mai này sẽ tự biến mất trong vòng 4-8 tuần, vùng tổn thương của bạn cũng sẽ tự lành lại. Nhiều người lầm tưởng là bệnh đã khỏi hoặc những vết loét đó không có gì đáng phải lo ngại. Tuy nhiên không phải bệnh đã biến mất, nếu không được điều trị bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Các giai đoạn phát triển của săng giang mai

Giang mai phát triển chia thành ba giai đoạn chủ yếu, và ở mỗi giai đoạn, săng giang mai sẽ có những biểu hiện khác nhau.

- Giai đoạn 1: Săng giang mai ở giai đoạn đầu là những vết loét không có bờ, hơi cứng và không gây đau, thường tập trung chủ yếu ở bộ phận sinh dục.

- Giai đoạn 2: Ở giai đoạn thứ hai, săng giang mai sẽ phát triển khá nhiều và lan rộng ra khắp cơ thể, theo đó, người bệnh sẽ có nguy cơ đối mặt với một số biểu hiện khác như: mệt mỏi, nổi hạch bạch huyết khắp cơ thể, các vết loét đau rát.

- Giai đoạn 3: Săng giang mai sẽ tự biến mất trong một khoảng thời gian, sau đó xuất hiện lại với các vết loét nghiêm trọng và tình trạng này khá nguy hiểm và khó lành hơn. Ngoài ra, người bệnh còn có triệu chứng xuất hiện củ giang mai, đồng thời, vi khuẩn tấn công mạnh hơn vào các cơ quan nội tạng.

Săng  giang mai không chỉ gây hại đến chính sức khỏe của người bệnh, tàn phá cơ thể nghiêm trong, mà còn có khả năng lây lan khá nhanh, ngay cả khi người bệnh vẫn chưa có các dấu hiệu bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây từ mẹ sang con, nếu thai phụ dương tính với xoắn khuẩn giang mai, khiến trẻ bị giang mai bẩm sinh và gặp khó khăn trong quá trình phát triển.

Vì vậy, nguy khi có triệu chứng của bệnh cần thăm khám và điều trị kịp thời. Mọi thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 0385.990.114.

Scroll to Top