Điều trị bệnh không có tinh trùng như thế nào?

Không có tinh trùng là tình trạng người đàn ông khi xét nghiệm tinh dịch đồ không tìm thấy tinh trùng trong mẫu tinh dịch. Hiện tương này không còn hiếm gặp ở nam giới nữa. Hiện nay có rất nhiều nam giới lên tiếng chia sẻ về chứng bệnh này mà họ gặp phải cũng như những nỗi khổ thầm kín của họ. Tác hại lớn nhất mà họ gặp phải chính là hiện tượng vô sinh. Vậy có cách nào điều trị bệnh không có tinh trùng nhằm mang lại hi vọng sinh con cho nam giới không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách điều trị bệnh dưới đây.

Thế nào là tình trạng không có tinh trùng

Tình trạng không có tinh trùng ở nam giới được phát hiện ở một cặp vợ chồng quan hệ bình thường mà không thấy có thai. Khi đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ không thấy có tinh trùng trong tinh dịch, nhưng phải làm xét nghiệm kiểm tra ít nhất 3 lần mới có thể kết luận được.

Tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch khác với không có tinh dịch và không xuất tinh.

khong co tinh trung 8
Điều trị bệnh không có tinh trùng như thế nào?

Các phương pháp điều trị không có tinh trùng

Đa số các trường hợp vô tinh còn lại đều có thể có con của chính mình nếu có thể tìm được tinh trùng trong tinh hoàn, cho dù rất ít. Chỉ có những trường hợp suy tinh hoàn hoàn toàn là không thể có con của chính mình.

Phương pháp điều trị vô sinh cho các trường hợp không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Một số ít trường hợp có thể điều trị bằng nội tiết nếu do thiếu nội tiết tuyến yên. Các trường hợp có thể điều trị bằng phẫu thuật như thông nối hay mổ dãn tinh mạch thừng tinh có khả năng thành công thấp, chỉ nên áp dụng cho những trường hợp người vợ trẻ tuổi, dễ có thai.

Để điều trị với tinh trùng tìm thấy trong mào tinh hoặc tinh hoàn, cần phải thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Người vợ sẽ được kích thích buồng trứng, chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Sau đó, tìm tinh trùng, chọn lọc tinh trùng và tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được.

Tỷ lệ noãn thụ tinh sau tiêm tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn có thể lên đến 70-80%. Sau đó phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung. Hiện tượng thụ thai và phát triển của thai có thể diễn ra bình thường. Hầu hết các trường hợp có thể có thai sau vài lần điều trị

Vô sinh do không có tinh trùng chiếm tỉ lệ 10-15% các trường hợp vô sinh nam. Với các tiến bộ hiện nay của y học ở Việt Nam trong chuẩn đoán và điều trị, khoảng 70% nam giới không có tinh trùng vẫn có thể có con của chính mình với các thủ thuật sinh thiết tìm tinh trùng và ICSI. Một số ít trường hợp có thể điều trị hồi phục bằng phẫu thuật và có thai tự nhiên, tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho các trường hợp người vợ trẻ tuổi, không có các nguyên nhân vô sinh khác đi kèm. Nhóm còn lại có thể phải xin tinh trùng để điều trị.

bv tv

Việc điều trị bệnh không có tinh trùng cần tiến hành lâu dài, bệnh nhân cần kiên trì điều trị và có thái độ lạc quan, vui vẻ. Nếu cần giải đáp bất kì thắc mắc nào trong quá trình điều trị bệnh bạn có thể liên hệ với các chuyên gia phòng khám đa khoa Bắc Việt theo số hotline 0385.990.114 để được hỗ trợ tận tình nhé.

MỤC LỤC
Scroll to Top