Không có tinh trùng là bệnh gì?

Bệnh vô sinh nam không còn là hiện tượng hiếm gặp và đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Bệnh không có tình trùng chính là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết vô sinh nam không có tinh trùng là gì? Bài viết dưới đây là những thông tin mà phòng khám Nam khoa Bắc Việt chia sẻ để mọi người được biết rõ hơn về bệnh không có tinh trùng là gì

Không có tinh trùng là gì?

Vô sinh nam do không có tinh trùng nghĩa là hiện tượng trong tinh dịch không xuất hiện tinh trùng. Để xác định được tình trạng vô sinh ở nam giới chính xác nhất thì bác sĩ sẽ phải tiến hành 2 lần xét nghiệm tinh dịch đồ và mỗi lần cách nhau ít nhất là 2 tuần.

Theo kết quả nghiên cứu và thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới thì có tới khoảng 8-12% các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng vô sinh . Tại Việt Nam theo Bộ Y tế thì còn số này giao động khoảng 12-13% cặp vợ chồng. Trong số đó, tỉ lệ vô sinh nam chiếm 23%, vô sinh nữ 40%, do cả 2 vợ chồng khoảng 17%, và không rõ nguyên nhân chiếm 10%

khong co tinh trung
Không có tinh trùng là bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến người đàn ông không có tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch đồ:

– Do bất thường về cấu trúc gen;

– Bẩm sinh không có ống dẫn tinh 2 bên;

– Tắc đường dẫn tinh;

– Xuất tinh ngược dòng;

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh;

– Suy tinh hoàn;

– Rối loạn nội tiết;

– Do mắc bệnh từ nhỏ như quai bị…

Không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới, nhưng không phải là không điều trị được.

Cách điều trị vô sinh nam không có tinh trùng

Nhận biết được bệnh vô sinh nam không dễ dàng nếu nam giới không thường xuyên đi thăm khám thường. Một khi để lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng tinh hoàn teo và khả năng sinh tinh suy giảm khiến xuất hiện bệnh vô sinh là điều không tránh khỏi. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời, thì việc tinh hoàn sản sinh ra tinh trùng để có thể có con tự nhiên là rất khả quan.

– Lấy tinh trùng từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn:

Là áp dụng phương pháp phẫu thuật hoặc đâm kim xuyên quan lớp da để lấy tinh trùng từ mào tinh. Mặt khác, nếu như có thể lấy tinh trùng được từ mào tinh thì cũng có thể lấy được ở tinh hoàn.

– Ngoài ra, có thể bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung hoặc là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, hay có thể tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Điều trị vô sinh nam không có tinh trùng bằng thụ tinh nhân tạo

Trước đây, đối với bệnh vô sinh nam không có tinh trùng được xem là cơn ác mộng của rất nhiều gia đình, bởi vì nếu muốn có con chỉ còn cách xin tinh trùng từng người khác.

Nhưng ngày này với sự phát triển của y học hiện đại đã giúp những nam giới mà không có tinh trùng vẫn có con mang chính huyết thống của mình, bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

– Đối với các trường hợp này, bác sĩ làm một số xét nghiệm như: siêu tinh hoàn, siêu âm vùng bìu, kiểm tra nội tiết tố, tinh dịch đồ để đưa ra kết luận nguyên nhân gây nên tình trạng không có tinh trùng cụ thể và chính xác.

– Sau khi xác định được nguyên nhân gây bệnh thì bác sĩ sẽ đưa ra cho bệnh nhân phác đồ điều trị thích hợp và hiệu quả nhất như tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, hay là phẫu thuật để cải thiện khả năng sinh sản. Với mục đích là đảm bảo quá trình thụ thai được diễn ra tự nhiên. Lưu ý, phương pháp này chỉ có thể áp dụng khi người phụ nữ vẫn trẻ tuổi và dễ dàng có thai bình thường.

– Kết quả của quá trình điều trị vô sinh nam khi không có tinh trùng  dựa vào rất nhiều yếu tố như: thời điểm phát hiện bệnh và thăm khám cũng như điều trị càng sớm thì thành công sẽ rất cao.

Trên đây là những thông tin về bệnh không có tinh trùng ở nam giới. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số 0353909141 để được các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bắc Việt hỗ trợ tận tình.

MỤC LỤC
Scroll to Top