Nguyên nhân do đâu khiến nam giới không có tinh trùng

Không có tinh trùng hay còn gọi là vô tinh là thuật ngữ chuyên môn để nói về các trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch sau ít nhất 3 lần xét nghiệm tinh dịch đồ,cách nhau ít nhất 2 tuần- 1 tháng. Với các tiến bộ về chẩn đoán và điều trị vô sinh nam hiện nay ở Việt Nam, đa số trường hợp vô tinh vẫn có thể có con của chính mình, thậm chí có thể có nhiều con.

Tình trạng không có tinh trùng là như thế nào?

– Tình trạng không có tinh trùng ở nam giới được phát hiện ở một cặp vợ chồng quan hệ bình thường mà không thấy có thai. Khi đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ không thấy có tinh trùng trong tinh dịch, nhưng phải kiểm tra ít nhất 3 lần mới có thể kết luận được

– Hiện tượng không có tinh trùng trong tinh dịch khác với không có tinh dịch và không xuất tinh.

khong co tinh trung 2
Nguyên nhân không có tinh trùng

Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới

Tắc ống dẫn tinh

– Tắc ống dẫn tinh là một hiện tượng ống dẫn tinh – nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh bị tắc. Chính vì vậy, tắc ống dẫn tinh là một trong số các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

– Tắc ống dẫn tinh có thể do dị tật bẩm sinh ở ống dẫn tinh, hậu quả của một số bệnh nhiễm khuẩn hoặc bệnh xã hội (lậu, giang mai, tạp khuẩn, kí sinh trùng…), một số chấn thương vùng bẹn, bìu hay vùng chậu không được điều trị kịp thời có thể là nguyên nhân tắc ống dẫn tinh.

Không có ống dẫn tinh

– Không có ống dẫn tinh là một bệnh lý bẩm sinh làm cho ống dẫn tinh- một ống nối từ tinh hoàn ra đến dương vật không phát triển. Trong những trường hợp này hai bên tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng những không có đường dẫn ra ngoài.

– Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh của nam giới do tinh trùng không được vận chuyển từ tinh hoàn ra ngoài mỗi khi xuất tinh nên tinh trùng không thể gặp trứng để tạo thành hợp tử

– Tình trạng này có liên quan đến bệnh lý u xơ tuyến tiền liệt vì theo thống kê 98% các trường hợp nam giới mắc bệnh này bị bất sản ống dẫn tinh hai bên. Còn một phần nhỏ là phối hợp với các dị dạng trong đường tiết niệu.

Tinh hoàn suy giảm khả năng sinh tinh:

– Hai tinh hoàn suy giảm chức năng nặng và sản xuất rất ít tinh trùng. Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn và có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn.

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng:

– Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng do các nguyên nhân sau:

Suy tinh hoàn:

– Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Nguyên nhân là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Trong đa số trường hợp, cả hai tinh hoàn teo nhỏ và không hoạt động. Các nguyên nhân này có thể có liên quan đến di truyền hoặc teo tinh hoàn mắc phải.

Nguyên nhân nội tiết:

– Bình thường, nội tiết từ tuyến yên (ở não) kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không sản xuất được tinh trùng.

Giãn tĩnh mạnh thừng tinh: Một số rất ít trường hợp giãn tĩnh mạnh thừng tinh cũng có thể gây ra hiện tượng không có tinh trùng

Trên đây là những nguyên nhân gây ra chứng không có tinh trùng mà nam giới nên biết để có thể phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị phù hợp. Nếu cần hỗ trợ gì thêm bạn có thể gọi đến đường dây nóng của phòng khám đa khoa Bắc Việt 0353909141 để nhận được những thông tin hữu ích.

MỤC LỤC
Scroll to Top