Viêm da herpes là bệnh gì ? Nên xử trí sao khi gặp tình trạng này ?

Viêm da herpes là bệnh gì ? Nên xử trí sao khi gặp tình trạng này ?

Viêm da herpes là một bệnh viêm da dạng tự miễn dịch gây nên các triệu chứng da sần, ngứa, mụn nước, thương tổn phân bố đối xứng trên bề mặt duỗi như khuỷu tay, mông lưng, da đầu, gáy., đầu gối…Bệnh có thể kéo dài trong vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Vậy viêm da herpes là bệnh gì? Nên xử trí ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Tại sao bị viêm da herpes ?

Đây là dạng viêm da được xếp vào  nhóm bệnh da bọng nước, thường bắt đầu ở những người tuổi 20 trở lên, đôi khi trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng. Đến nay chưa xác định rõ nguyên nhân viêm da herpes nhưng nó được cho là một rối loạn tự miễn, có liên kết với nhạy cảm gluten trong ruột non.

Một số yếu tố sau được cho là có liên quan đến sự hình thành bệnh:

– Cơ chế tự miễn dịch:

Viêm da dạng herpes thường có biểu hiện của bệnh tự miễn như viêm cầu thận, viêm tuyến giáp, Lupus ban đỏ hệ thống, thiếu máu Bermeer, viêm đa sụn mạn tính

– Do gluten:

Đây là một protein có trong ngũ cốc (trừ lúa và ngô) được xem như một kháng nguyên đối với loại viêm da này. Trong thành phần của gluten có chứa gliadin liên kết với reticulin – chất quan trọng ở vùng màng đáy, có vai trò làm tăng sự bám dính của màng đáy. Không những thế, gliadin còn kết hợp với chất ngoài tế bào làm tăng độ nhớt của mô. Đối với dạng viêm da herpes, tăng độ nhớt ngoài tế bào kết hợp với sự khuyếch tán của dịch tổ chức ở nhú bì và hình thành mụn nước gây ra bệnh.

Biểu hiện của viêm da herpes

– Do bệnh tiêu chảy mỡ:

Người bị dạng viêm da này gặp bệnh lý dạ dày – ruột sẽ teo nhung mao ruột non, nhưng thường nhẹ hơn ở bệnh tiêu chảy

– Di truyền:

Người sinh ra trong gia đình có người từng bị viêm da dạng herpes có nguy cơ cao mắc dạng viêm da này.

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm da herpes

– Thương tổn xuất hiện từ từ, người bệnh sốt nhẹ hoặc không, sút cân không đáng kể, mệt mỏi…

– Khởi phát là  các ban đỏ, sẩn mày đay, mụn nước sau dần dần xuất hiện bọng nước trên nền dát đỏ. Chúng sắp xếp riêng lẻ hoặc tạo thành cụm như trong bệnh herpes. Mụn có kích thước như hạt ngô, trong chứa nước màu vàng, căng tròn, bóng, ít khi bọng nước xuất huyết, quanh bọng nước có quầng đỏ. Nếu mụn nước trở nên đục tức là bị bội nhiễm. Bọng nước tồn tại 5 – 7 ngày rồi vỡ để lại vết trợt, đóng vảy tiết hoặc vảy mủ.

– Có thể tồn tại nhiều hình thái tổn thương trên cùng một người bệnh, nơi ban đỏ, bơi lại là sẩn phù, bọng nước, dát sẫm màu… Chúng ít khi biến chứng viêm hạch hoặc viêm đường bạch huyết.

– Vị trí khu trú chủ yếu ở mông, đùi, lưng, đầu gối, khuỷu tay, bụng… có tính chất đối xứng.

– Một số bệnh nhân có thể có dấu hiệu đầu thay vì mụn

Phương pháp điều trị viêm da herpes

Điều trị tại chỗ căn bệnh này chủ yếu dùng các dung dịch sát khuẩn như xanh methylen, eosin 2%, bôi vào các tổn thương. Khi tổn thương khô có thể bôi thêm mỡ kháng sinh và kem dưỡng ẩm. Trường hợp tổn thương còn phỏng nước thì cần dùng kim vô khuẩn chọc thấm dịch trước khi bôi thuốc. Những tổn thương khô có thể bôi mỡ flucina, cloroxit. Với những người bị bệnh nặng có thể được chỉ định dùng thuốc toàn thân như: dùng corticoid 30 – 40mg/ngày rồi trong 4 – 8 tuần giảm liều dần. Thuốc kháng sinh erythromyxin đường uống 1 – 1,5gam/ ngày cho 2 – 3 đợt điều trị, mỗi đợt 7 ngày. Thuốc dapson sẽ đáp ứng nhanh chóng với bệnh nhưng để tránh biến chứng cần theo dõi chặt chẽ quá trình điều trị.

Một số lưu ý khi bị viêm da herpes

Để điều trị viêm da herpes một cách hiệu quả nhất, thì bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn mà bác sĩ đề ra.Và ngoài việc điều trị đó những người bị viêm da herpes cần lưu ý những vấn đề sau đây:

– Chế độ ăn không có gluten (có nhiều trong mì căn, lúa mạch) có tác dụng giảm lượng thuốc dùng toàn thân hoặc kiểm soát bệnh hoặc nhưng khó thực hiện.

– Tránh sử dụng các loại thuốc có iod, thuốc chống viêm.

– Không ăn hải sản, gluten

– Tránh các hoạt động khiến cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều;

– Vệ sinh da sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn;

– Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ;

– Thường xuyên giặt quần áo, khăn và tấm trải giường;

–  Gọi bác sĩ nếu mụp giộp trở nên trầm trọng hơn hoặc xuất hiện mụn rộp mới trong quá trình điều trị.

Scroll to Top