Hiện tượng tiểu ra máu là như thế nào?

Hiện tượng tiểu ra máu là như thế nào?

Tiểu ra máu là dấu hiệu bất thường có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên vì thiếu kiến thức về căn bệnh này, nên nhiều người vẫn chủ quan và lơ là các dấu hiệu của bệnh. Với mong muốn giúp mọi người hiểu hơn về đi tiểu ra máu là bệnh gì, các chuyên gia Phòng khám Bắc Việt xin chia sẻ những thông tin sau đây.

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu (đái ra máu) là hiện tượng có máu trong nước tiểu. Một số trường hợp tiểu ra máu không nguy hiểm, thậm chí có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp đi tiểu ra máu là biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời.

Các chuyên gia phòng khám Bắc Việt cho biết: thông thường nước tiểu có màu vàng rơm hoặc trong suốt (khi uống nhiều nước). Tuy nhiên, khi bạn thấy nước tiểu chuyển sang màu hồng, màu đỏ hoặc màu gỉ sắt, thì rất có thể bạn đã bị đi tiểu ra máu.

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Nguyên nhân gây bệnh đi tiểu ra máu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng đái ra máu, trong đó nhiễm khuẩn đường tiết niệu là nguyên nhân hàng đầu. Vi khuẩn thâm nhập đường tiết niệu, gây viêm và làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản, đài bể thận, cầu thận… là nguyên nhân khiến cho hồng cầu ra nước tiểu. Triệu chứng của viêm đường tiết niệu phụ thuộc vào vị trí bị viêm như sốt cao, tiểu buốt, tiểu dắt (viêm niệu đạo, bàng quang); sốt cao, rét run, đau hõm thắt lưng… (viêm thận – bể thận).

Một số nguyên nhân gây tiểu ra máu như sau:

Đi tiểu ra máu do bệnh lý

– Tiểu ra máu do bệnh lý tuyến tiền liệt như: viêm tuyến tiền liệt (ngoài tiểu ra máu còn kèm theo các triệu chứng như tiểu nhiều lần, nóng rát khi đi tiểu cùng cảm giác đau vùng dưới thắt lưng, vùng xương chậu, bẹn…); u xơ tuyến tiền liệt – khi đi tiểu sẽ thấy tia nước tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, lượng nước tiểu thường ít, cảm giác tiểu không hết; ung thư tuyến tiền liệt.

– Tiểu ra máu do bệnh lý ở thận như: sỏi thận, viêm cầu thận, lao thận, ung thư thận….

– Tiểu ra máu do bệnh lý ở niệu đạo, bàng quang như: Viêm niệu đạo, sỏi niệu đạo, viêm bàng quang, ung thư bàng quang.

– Các bệnh toàn thân: bạch cầu cấp và mạn, bệnh máu chảy lâu, bệnh máu chậm đông cũng có thể gây đái ra máu. Nhưng ngoài đái ra máu còn có những triệu chứng chảy máu ở nơi khác như dưới da, chân răng… làm công thức máu, huyết đồ, tuỷ đồ, thời gian máu chảy, máu đông sẽ chẩn đoán được.

Đi tiểu ra máu do tổn thương

– Tập thể dục quá sức, vận động quá mạnh, làm việc quá nặng khiến bàng quang bị tổn thương, các tế bào máu bị vỡ, cơ thể mất nhiều nước khiến nước tiểu bị cô đặc và nhìn thấy máu trong nước tiểu.

– Khi bị chấn thương ở một số bộ phận như: thận, bàng quang… do tai nạn hoặc va đập mạnh cũng khiến bạn bị đi tiểu ra máu.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ Phòng Khám Bắc Việt về hiện tượng đi tiểu ra máu. Nếu còn thắc mắc bạn có thể gọi theo đường dây nóng 0353909141 hoặc chat trực tuyến để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.

Scroll to Top