Giải đáp thắc mắc: Phá thai an toàn là như thế nào?

Phá thai an toàn là như thế nào?

Phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai nghén do người cung cấp dịch vụ được đào tạo, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng.

Các phương pháp phá thai an toàn

Dưới đây là một số phương pháp phá thai an toàn mà bạn có thể tham khảo.

1. Phá thai bằng thuốc

– Là phương pháp dùng phối hợp các loại thuốc để chấm dứt thai nghén.

– Cơ chế: Thuốc phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sẩy thai.

– Hiệu quả: 96 – 98%.

Lưu ý: Theo quy định của Bộ Y tế, phương pháp phá thai bằng thuốc phải do bác sĩ đã được đào tạo thực hiện và chỉ được thực hiện ở tuyến tỉnh. Bạn KHÔNG ĐƯỢC tự ý mua thuốc và sử dụng.

2. Hút thai

Phương pháp phá thai an toàn hiện nay là như nào?

– Là một thủ thuật sử dụng dụng cụ hút chân không để chấm dứt thai nghén.

– Cơ chế: Thai trong buồng tử cung được hút ra ngoài qua ống hút vào một bơm hút.

– Hiệu quả: 98%.

3. Phá thai bằng phương pháp nong và gắp

– Đây là phương pháp phá thai dùng cả thuốc và dụng cụ để chấm dứt thai nghén.

– Phương pháp này chỉ an toàn khi người cung cấp dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ gặp tai biến trong quá trình phá thai cao hơn khi phá thai ba tháng đầu.

Trước khi phá thai bạn nên làm gì ?

1. Khi có các dấu hiệu có thai (trễ kinh 1-2 tuần, đau lưng, đi tiểu nhiều…) cần tiến hành thử thai hoặc siêu âm. Nếu phát hiện có thai cần lựa chọn thời điểm phá thai thích hợp bởi phá thai quá sớm hoặc quá muộn sẽ không đảm bảo an toàn cho thai phụ, có thể dẫn tới những biến chứng sau khi phá thai, tỉ lệ phá thai thành công không cao.

2. Nên chuẩn bị tâm lý tốt, tránh căng thẳng, lo âu, hoảng sợ, đây có thể coi là yếu tố quan trọng, quyết định đến kết quả quá trình phá thai. Không nên vì mặc cảm, lo sợ hoặc tiếc tiền mà tìm đến những cơ sở y tế kém chất lượng vì sẽ không thể lường trước được những tác hại có thể xảy ra.

3. Ngoài ra, khi phải thực hiện các tiểu phẫu phá thai, chị em cần lưu ý:

– Trước khi tiến hành các tiểu phẫu khoảng 3 ngày, bạn nên tránh quan hệ để giảm các viêm nhiễm gây ra tại vùng tử cung.

– Khoảng 1 ngày trước khi các thủ thuật phá thai diễn ra, bạn cần tắm rửa sạch sẽ, trước các ca tiểu phẫu không nên ăn uống tránh tình trạng nôn, buồn nôn khi chịu tác động của thuốc gây mê có thể dẫn tới ngạt thở.

– Đi phá thai, bạn nên đi cùng người thân để nhận các kết quả kiểm tra, xét nghiệm, thanh toán các khoản phí và mua thuốc được an toàn hơn hoặc có thể nói chuyện với người thân để cảm thấy bình tĩnh hơn.

Lời khuyên sau phá thai

✓ Uống các thuốc theo đơn và chỉ dẫn của nhân viên y tế.

✓ Vệ sinh, tắm rửa bình thường.

✓ Thay băng vệ sinh thường xuyên như kỳ kinh bình thường cho đến khi hết ra máu.

✓ Không thụt rửa sâu trong âm đạo (không đưa tay hay đồ vật vào sâu trong âm đạo để vệ sinh).

✓ Không cần phải kiêng bất kỳ loại thức ăn nào mà nên ăn bổ sung những thức ăn nhiều chất sắt và bổ dưỡng như thịt bò, thịt nạc, trứng, sữa và các loại rau xanh.

✓ Tránh lao động nặng (gánh/ vác nặng) trong vài tuần đầu tiên sau khi phá thai.

✓ Đến cơ sở y tế để khám lại trong vòng 2 tuần sau khi phá thai.

✓ Nếu có quan hệ tình dục, hãy sử dụng biện pháp tránh thai theo hướng dẫn của nhân viên y tế để tránh thai (sau khi phá thai 10-14 ngày bạn sẽ có khả năng có thai nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai).

Trên đây là những thông tin về phương pháp phá thai an toàn mà các chị em phụ nữ nên tham khảo để hiểu hơn về các phương pháp. Nếu cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc chị em có thể liên hệ đến Hotline & Zalo: 0385 990 114 để được tư vấn, hỗ trợ tận tình.

Scroll to Top